Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ?

19/12/2013 - 04:38 PM
Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình cao lớn và thông minh, nhưng làm sao để tăng chiều cao cho trẻ một cách tối ưu nhất thì không phải cha mẹ nào cũng biết.
Có 3 giai đoạn cơ thể phát triển mạnh về chiều cao đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Với mỗi giai đoạn, cha mẹ cần có những biện pháp thích hợp để giúp bé tăng trưởng chiều cao tối ưu.
 
- Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai, nếungười mẹ được ăn uống tốt tăng từ 10 - 20kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời và nặng từ 3kg trở lên.
 
Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ -1
Phụ nữ mang thai cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt.
 
Phụ nữ khi mang thai cần hiểu rõ là bạn ăn cho mình và cho con. Vì vậy trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ cần được ăn uống đủ chất, bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, C, nhóm B, canxi, magiê, sắt...thông qua việc ăn đa dạng các loại thực phẩm, nếu cần có thể uống bổ sung vitamin tổng hợp theo chỉ định của bác sĩ. Cố gắng tăng từ 10 – 20kg (tùy thể trạng) để con đạt được số cân và chiều cao chuẩn khi sinh ra.
 
- Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.
 
Để tăng trưởng tốt về chiều cao và cân nặng, trẻ cần được cho bú mẹ, từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ cần được cho ăn dặm với một chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn đủ năng lượng để giúp cơ thể khoẻ mạnh và tăng trưởng liên tục. Một ngày cho trẻ ăn 3 bữa ăn chính vào sáng, trưa, tối và thêm 2-3 bữa phụ vào giữa buổi sáng và sau giấc ngủ trưa để giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao hàng tháng đúng tiêu chuẩn. Thức ăn cần đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú chủng loại  thực phẩm, tốt nhất nên có trên 20 loại thức ăn mỗi ngày.
 
Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ -2
Trẻ cần ăn uống đủ chất để có thể phát triển chiều cao tối ưu.
 
Tăng cường bổ sung các chất có ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao như sắt, kẽm, iod… Những thức ăn chứa nhiều sắt: gan, huyết, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền, sữa có bổ sung sắt. Thức ăn nhiều kẽm là hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành. Thức ăn nhiều iod: muối iod, phomai, trứng gà, sữa, cá biển, rau câu, tảo.
 
- Giai đoạn dậy thì: bình thường con gái từ 10 - 16 tuổi và con trai từ 12 - 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có 1 - 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 - 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Nhưng trong thực tế, chúng ta không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt trong thời gian dậy thì để trẻ phát triển. Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.
 
Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ -4
Bơi là môn thể thao tăng chiều cao rất hiệu quả.
 
Ở lứa tuổi  này, ngoài việc hướng dẫn trẻ ăn đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển, cha mẹ cần hướng con đến những bài tập thể dục tăng chiều cao như bơi lội, tập xà đơn, chơi bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông…những môn thể thao này tốt cho hệ thống tim mạch, tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực, tăng mức năng lượng và giúp phổi hoạt động tốt. Bơi lội giúp tăng sản xuất hormone tăng trưởng, cải thiện khả năng tăng chiều cao của con người.
 
Dù trẻ đang ở giai đoạn nào, ngoài chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc để có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu. 
 
Một giấc ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormon tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ một ngày. Bạn nên tạo cho trẻ được ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh, đông ấm, hè mát, chăn ấm, đệm êm để con bạn có giấc ngủ sâu và ngủ ngon, bạn sẽ thấy con lớn lên sau mỗi giấc ngủ.
 
Tác giả: Minh Thúy

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =