Không bị chó cắn vẫn phát bệnh dại vì ... ăn thịt chó

26/06/2014 - 01:55 PM
Do không biết được nguồn gốc, xuất xứ và không được kiểm dịch nên thịt chó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người ăn. Nhiều trường hợp phát bệnh dại chỉ vì ăn thịt chó.
Mặc nắng mưa, ruồi nhặng, bụi đường mù mịt, các sạp thịt chó tại khu vực đường Phạm Văn Hai, chợ Xóm Mới (TP.HCM)... vẫn ngày ngày phơi ra hè phố.

Tại những nơi này, người ta bán chó tươi, chó chết ươn lẫn lộn. Người ghiền thì ghé vào. Người không chịu nổi thì bịt mũi, nhăn mặt...

Chợ thịt chó bên đường

Những con chó được giết mổ, cắt bỏ đầu và xẻ làm đôi ngang bụng... Mới 9g, chúng tôi đã chứng kiến cảnh tượng này ở quầy thịt chó bên đường Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình. Cứ chốc chốc khách lại tấp vào hỏi mua với giá 100.000 đồng/kg. Bà chủ tiệm thịt chó cho biết: “Mua nguyên con cũng bằng giá đấy. Bỏ mối thì 95.000 đồng/kg”. Theo bà này, chó được nhập về từ các tỉnh. Khi chúng tôi hỏi mua số lượng lớn, bà dè chừng: “Mùa này mưa nên không có hàng. Mua ăn 2-3kg thì được”. Gần đấy, một người bán khác lại mau mắn: “Được thôi, mỗi ngày lấy mấy chục ký hay bao nhiêu? Tối gọi điện thoại đặt, mai ra lấy”.

an-thit-cho
Những đĩa thịt chó ngon mắt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua nguyên con, bà chủ một sạp thịt chó gần đường Trung Mỹ Tây 13 (Q.12) lôi từ tủ đá ra một con chó loại 3kg được cạo sạch lông, cắt chân, mổ bụng với giá 110.000 đồng/kg. Hỏi con to hơn, bà tiếp tục lôi thêm hai con nữa. Trong tủ lạnh, chúng tôi thấy còn hai con loại 5-7kg đã làm sạch. Vừa đặt con chó lên bàn, bà này phân trần: “Giết từ trưa, mưa gió nên phải cất vào. Hàng này khỏi chê, là hàng lồng (chó nuôi lấy thịt) từ Tây Ninh”.

Để nâng giá cho “hàng lồng”, bà chủ chỉ số thịt chó khác trên bàn, vạch miếng thịt có tụ máu bầm, nách chó có một lỗ sâu, miếng da xung quanh bị rách, toàn bộ da ngả vàng, rồi thẳng thừng nói: “Đây là hàng của mấy thằng ăn cắp”. Tiếp đó, bà vạch một miếng thịt trông rất tươi nói mua hàng chích điện, nhưng còn mới thì da hồng chứ không trắng bệch như chó chết lâu ngày. Chúng tôi năn nỉ bớt giá. Bà nói rằng hỏi hàng tuyển nên bà mới mang ra. Còn loại chó bị chích điện ban đầu nói giá 110.000 đồng/kg nhưng trả bao nhiêu cũng bán.

Chiều 20-6, tại điểm mua bán chó của một bà chủ trên đường hương lộ 3, giáp ranh giữa Q.Bình Tân và Q.Tân Phú, có nhiều lồng sắt chứa hàng chục con chó. Ở đây bán nguyên con, ai mua mới làm thịt. Giá chó sống 80.000 đồng/kg. Bà này nói không nên ăn hàng giá rẻ bởi có thể là chó bị bả. Mà loại bả chó thường có xuất xứ Trung Quốc rất độc, chó chỉ ngậm bả vô miệng là chết liền. Bà này còn cho biết thêm giá chó sống giờ khá cao, thu mua lại của những tay mua dạo với giá 65.000 đồng/kg, chưa kể mỗi con chó sống được bơm thêm mấy lít nước. “Hàng ngon, hàng mắc tiền thì không sợ gì hết” - bà này quảng cáo.

Bà Nhung, bán nước giải khát dưới chân cầu An Hạ (huyện Hóc Môn), cho biết tầm 15g-16g, dân thu gom chó dạo đi xe máy chở các lồng chó thu mua từ Củ Chi và các vùng lân cận về tập kết dưới chân cầu. Họ bơm thẳng nước dưới sông vào bụng chó trước khi bán để tăng trọng lượng. Bà này kể thêm cách đây một tháng, nhà có con chó bị tiêu chảy. Biết không cứu được nên bà ngoắt ông chở chó chạy ngang, con chó nặng hơn chục ký chỉ bán 200.000 đồng.

Thơm, thối trong quán nhậu

Tại khu chợ thịt chó gần đường Trung Mỹ Tây 13 (Q.12), chúng tôi gặp ông Hương với bịch thịt chó nặng hơn 5kg trên tay. Ông kể quán nhậu của ông bán nhiều món, trong đó có thịt chó. Ông này cho hay thịt gà, vịt cần phải có giấy tờ kiểm dịch, nhưng với thịt chó thì ông chưa nghe nói bao giờ. “Thịt chó tui mua mấy sạp ở ngoài về bỏ tủ lạnh. Khi khách kêu thì tôi rã đông rồi làm mồi nhậu. Cứ bán hết tui lại ra sạp mua vài ký” - ông Hương cho biết.

Mới đầu giờ chiều nhưng quán cầy tơ trên đường Phạm Văn Bạch, Q.Tân Bình đã có khách. Bên ngoài quán chỉ bày biện vài bộ bàn ghế cũ. Khu vực chế biến chật hẹp với nồi, xoong, chậu rửa bày kín lối đi. Bà chủ quán tay cầm chiếc đũa lớn vớt bộ dồi ra khỏi chiếc chảo lớn, dầu đen kịt sôi sùng sục. Một ngày quán này bán hết 2-3 con. Hỏi nguồn gốc chó, cũng như thịt chó được kiểm dịch chưa, bà chỉ ậm ừ cho qua mà không giải thích.

Chúng tôi ghé một quán thịt chó khác trên đường Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp). Nhân viên quán đang sơ chế chân chó. Hàng chục chiếc chân chó sau khi được thui bằng bã mía chất cả trong thau nhôm lớn. Một người dùng chiếc kéo gắp than tổ ong được nung đỏ phần mũi ấn vào các kẽ chân chó cho biết: “Làm vậy chân sẽ không bị cháy. Thịt sẽ bớt mùi hôi”. Người làm bếp kể một ngày bán được 50-60kg thịt. Buổi tối, khách rất đông, hơn cả trăm người. Nguồn thịt chó cung cấp cho quán là chó giao tận nơi, có lúc lấy từ các lò giết mổ trên đường Lê Đức Thọ.

Kéo tấm áo mưa còn đọng đầy nước mưa, chủ một sạp bán thịt chó ở gần chợ Xóm Mới cho chúng tôi xem thịt chó đã được chế biến có màu vàng ươm. Số thịt này đặt bên cạnh đống dao thớt cũ mèm và những vụn thịt sống còn bám mảng trên bàn. Thịt sống và thịt qua chế biến đều cùng một mức giá 100.000 đồng/kg. Khi được hỏi thịt chó qua kiểm dịch chưa, chủ quán vừa nói vừa lấy tay xua xua: “Chó thì biết bao nhiêu quán bán, làm gì có kiểm dịch, chó này nhà tự làm!”.

Chưa có kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thú y có kiểm dịch chó khi vận chuyển từ địa bàn này qua địa bàn khác để ngăn ngừa bệnh dại, chứ không kiểm soát về mặt giết mổ cũng như kiểm tra vệ sinh thực phẩm trên thị trường. Ông Thảo nhìn nhận do chưa có văn bản, chế tài cụ thể nào quản lý việc giết mổ loài động vật này. Dù Chi cục Thú y TP.HCM đã có văn bản trình UBND TP đề xuất với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn chỉ đạo vấn đề này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Theo ông Thảo, việc giết mổ chó tại các địa phương là hình thức kinh doanh trái phép, chính quyền địa phương có thể kiểm tra, xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa - chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông (H.Củ Chi), việc kiểm dịch thịt chó chưa có hướng dẫn. Trung tâm Y tế dự phòng H.Củ Chi có phối hợp với trạm y tế của xã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, chủ yếu kiểm tra về vệ sinh thức ăn, khu vực nấu nướng.

Nguồn: Tuổi trẻ

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =