Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

05/11/2013 - 09:20 AM
Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.
Trước đó, để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng được an toàn, chiều 4/11 Trung tâm Y tế dự phòng đã kiểm tra công tác tiêm chủng trên địa bàn huyện Từ Liêm.

Tại trạm y tế xã Đông Ngạc và trạm y tế xã Cổ Nhuế hiện đã bố trí đầy đủ nhân lực và đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng và tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem. Các trang thiết bị phục vụ tiêm chủng như: Tủ lạnh, phích bảo quản bảo quản vắc xin, nhiệt kế theo dõi nhiệt độ; các trang thiết bị phục vụ tiêm vắc xin; trang thiết bị cấp cứu shock phản vệ; trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn; trang thiết bị lưu vỏ vắc xin, bơm kim tiêm đã sử dụng... đều được chuẩn bị đầy đủ.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị, việc tập huấn xử lý tình huống trong tiêm chủng cũng được tăng cường tại các trạm y tế này. Theo bác sĩ Đặng Minh Vụ, Trạm Trưởng trạm y tế xã Đông Ngạc cho biết, công tác tập huấn xử lý tình huống đã được thực hiện chu đáo. Nếu trường hợp xảy ra shock phản vệ, trạm y tế có thể xử lý được.

Tiêm vác xin quinvaxem vào buổi sáng

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội cho biết, Hà Nội đã sẵn sàng cho lịch tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và sẽ tiêm đúng lịch. Theo đó ngày 5/11 tới, đồng loạt các xã, phường sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin này. Thời gian tiêm sẽ kéo dài khoảng 5 ngày tùy từng địa phương, trên cơ sở số trẻ đến tiêm tại mỗi khu vực.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem, Hà Nội đã kiểm tra 100% các điểm tiêm chủng trên toàn thành phố và các điểm tiêm chủng đều đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, mỗi trạm y tế xã, phường cũng đã thành lập một đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng xử lý nhanh khi trẻ bị phản ứng sau tiêm hoặc sốc phản vệ. Các bệnh viện của Hà Nội cũng sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng được chuyển đến. Tôi xin khẳng định, Hà Nội đã thực hiện đầy đủ tất cả các qui định của Bộ Y tế và sẽ nỗ lực hơn để công tác tiêm chủng đạt kết quả tốt.

“Bên cạnh việc tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, chúng tôi cũng kêu gọi người dân hợp tác tốt khi cho con đi tiêm chủng bằng cách thông báo cụ thể với nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ, tiền sử dị dứng (nếu có). Theo dõi chặt trẻ sau tiêm để kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường (sốt cao, co giật, tím tái… và đưa ngay đến cơ sở y tế nếu có những phản ứng bất thường đó”, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, việc tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem sẽ thực hiện vào buổi sáng để tiện cho việc theo dõi. Mỗi buổi tiêm không quá 50 trẻ, trung bình các xã, phường thực hiện tiêm từ 2-5 ngày, đối với những xã, phường đông trẻ sẽ thực hiện tiêm từ 7-10 ngày.

 


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =