Dâu tây, việt quất có thể giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ

18/01/2013 - 02:29 PM
(Dinhduong.com.vn) Những phụ nữ ăn việt quất và dâu tây khoảng 3 lần mỗi tuần có ít cơn đau tim hơn. Quả việt quất và dâu tây chứa hàm lượng cao các hợp chất có lợi ích tim mạch. Theo báo cáo của Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguy cơ bị đau tim có thể giảm tới 1/3 lần.

Quả việt quất và dâu tây chứa hàm lượng cao các hợp chất tự nhiên flavonoid, nhóm hợp chất cùng có trong nho, rượu vang, quả mâm xôi, cà tím, và các loại rau quả khác. Theo nghiên cứu, một phân lớp cụ thể của flavonoid, gọi là anthocyanins, có thể giúp làm giãn động mạch, chống lại sự tích tụ của mảng bám và mang lại các lợi ích khác cho tim mạch.

"Quả việt quất và dâu tây có thể dễ dàng được tích hợp vào khẩu phần ăn của phụ nữ mỗi tuần", ông Eric Rimm D.Sc., tác giả chính và Phó Giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Harvard ở Boston, Mass. “Sự thay đổi chế độ ăn uống đơn giản này có thể có một tác động đáng kể vào nỗ lực phòng bệnh tim mạch.” Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể có tác dụng tương tự.

Các nhà khoa học từ Trường Y tế Harvard ở Hoa Kỳ và Đại học East Anglia, Vương Quốc Anh đã tiến hành một nghiên cứu trên 93.600 phụ nữ tuổi từ 25 đến 42, là những người đã đăng ký với Nurses Health Study II. Những người phụ nữ này hoàn thành bản khảo sát về chế độ ăn uống của họ 4 năm một lần trong 18 năm.

Trong thời gian này, có 405 ca đau tim. Những người phụ nữ ăn việt quất và dâu tây có ít hơn 32% nguy cơ bị đau tim so với những phụ nữ ăn các loại quả một lần một tháng hoặc ít hơn - ngay cả những người có chế độ ăn hoa quả giàu dinh dưỡng khác.

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng ngay cả ở độ tuổi còn trẻ, ăn nhiều các loại trái cây này có thể giảm nguy cơ bị đau tim sau này", ông Aedín Cassidy, Tiến sĩ, tác giả và người đứng đầu của Khoa Dinh dưỡng tại trường Norwich Medical Đại học East Anglia ở Norwich, Vương Quốc Anh, cho biết.

Các kết quả nghiên cứu này là độc lập so với các nguy cơ gây bệnh khác, như tuổi tác, cao huyết áp, tiền sử gia đình, trọng lượng cơ thể, tập thể dục, hút thuốc lá, cà phê hoặc rượu.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng các loại hoa quả này như một phần của chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Ăn nhiều loại thức ăn là cách tốt nhất để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Hải Đăng/ ScienceDailyGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =