Dấu hiệu và triệu chứng của tiền mãn kinh

23/08/2013 - 04:03 PM
Mỗi phụ nữ đều trải qua thời kỳ tiền mãn kinh khác nhau, có người bắt đầu sớm, từ 35 – 40 tuổi, nhưng có người 60 tuổi trở đi mới thấy xuất hiện các dấu hiệu.
Nhưng xuất hiện các dấu hiệu của tiền mãn kinh chủ yếu là độ tuổi 50 – 51 tuổi.
 
Các triệu chứng cũng xuất hiện rất khác nhau, có người chỉ là các dấu hiệu thoáng qua, nhưng có người lại bị ảnh hưởng khá nặng nề vì những biến đổi tâm sinh lý thời tiền mãn kinh.
 
Dấu hiệu tiền mãn kinh
Khi các dấu hiệu của tiền mãn kinh xảy đến, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi.

Các dấu hiệu thường gặp của tiền mãn kinh:

 
Ngưng hành kinh: Ở các phụ nữ vào độ tuổi 40-50, kích thích tố nữ (estrogen) sẽ bắt đầu dao động và giảm dần dẫn đến kinh nguyệt không đều (chu kỳ kéo dài hay ngắn lại bất thường, có khi vài tháng mới có kinh một lần). Phụ nữ chỉ thực sự mãn kinh khi hoàn toàn không có kinh trong 12 tháng liên tiếp.
 
Âm đạo có nhiều biến đổi: Lúc này, âm đạo sẽ kém đàn hồi, khô và mỏng hơn, chất nhầy bôi trơn cũng giảm theo vì thế bạn có thể sẽ bị cảm giác bỏng, rát và khó chịu khi giao hợp.
 
Thay đổi bề ngoài: Sau mãn kinh, da bạn sẽ khô và dễ dàng xuất hiện những nếp nhăn, mỡ cũng bị tích tụ nhiều ở hông, đùi, vùng eo và bụng, bộ ngực mất đi sự đầy đặn vốn có.
 
Tính khí thay đổi thất thường:
Tiền mãn kinh, bạn sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều nên dễ bị chấn động và mất bình tĩnh trước những biến cố xảy ra.
 
Bốc hỏa (cảm giác nóng bừng mặt): Cơn bốc hỏa có thể kéo dài từ 30 giây đến 30 phút, thường gặp nhất khoảng 2-3 phút. Tần suất xảy ra cơn thay đổi tùy người, có thể mỗi giờ một cơn hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Cơn bốc hỏa có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, cả ngày lẫn đêm, có thể trong một vài năm hoặc có khi bạn không hề có triệu chứng này.

Tác giả: Vũ Anh (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =