Đa ối và thiểu ối có nguy hiểm?

03/10/2013 - 02:04 PM
Thai nhi sống trong môi trường nước ối, nước ối thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai, trung bình lượng nước ối vào khoảng 500 – 1000ml.
Để xác định được lượng nước ối, thai phụ cần được thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.
 

Thế nào là đa ối?

 
Khi mức nước ối trên 2000ml thì được gọi là đa ối (nước ối nhiều).
 
Bình thường, thai nhi sẽ nuốt nước ối thải qua cơ thể giống như có chế đi tiểu. Nếu em bé không nuốt nước ối thì lượng ối xung quanh sẽ tăng nhanh, khi lượng ối vượt quá mức 2000ml thì được gọi là tình trạng đa ối. Có trường hợp đa ối nghiêm trọng, mức nước ối có thể lên đến 3000ml.
 
Nếu bị đa ối, người mẹ sẽ có những biểu hiện như ợ nóng, táo bón, khó tiêu, phù tĩnh mạch, phù chân…gia tăng những cơn đau lưng, thở dốc, chán ăn, buồn nôn và nôn mửa.
 
Để chắc chắn mình có mắc chứng đa ối hay không, bà bầu nên đến bác sĩ khám và siêu âm theo định kỳ. Hiện nay, siêu âm có thể xác định chính xác tình trạng đa ối thông qua 4 điểm quanh thai nhi để tính chỉ số ối (AFI). Chỉ số thường khi nằm ở khoảng 10 - 25cm trong giai đoạn thứ 3 của thai kỳ. Vì thế nếu AFI vượt ngưỡng 25cm nghĩa là đã mắc chứng đa ối. Chỉ số AFI càng cao, tình trạng đa ối càng nghiêm trọng.

đa ối và thiểu ối có nguy hiểm
Thai phụ cần đi khám thai và siêu âm theo định kỳ để nhanh chóng phát hiện những bất thường để kịp thời xử lý.
 
Có nhiều nguyên nhân gây ra đa ối. Đa ối xảy ra có thể do người mẹ bị đái tháo đường, người mẹ mang song thai hoặc đa thai, cũng có thể đa ối là do những bất thường ở thai nhi khi bé ngừng quá trình uống nước ối – đi tiểu nên dẫn đến tình trạng thừa nước ối. (Bé bị các khuyết tật như hẹp môn vị, hở hàm ếch, thiếu máu bào thai, nhiễm trùng bào thai…)
 
Đa ối có thể khiến người mẹ bị vỡ ốm sớm, dẫn đến sinh non, ngôi thai đảo lộn bất thường nên sẽ phải sinh mổ, người mẹ dễ bị bong huyết sau sinh…
 

Thế nào là thiểu ối?

 
Nếu lượng nước dưới 500ml thì được coi là thiểu ối (nước ối ít)
 
Tình trạng này xảy ra có thể do rỉ màng ối ở người mẹ hoặc do những bất thường từ hệ niệu của thai nhi, chẳng hạn như bào thai nuốt nước ối vào nhưng không thải ra được làm cho quá trình tái tạo nước ối bị hao hụt. Tình trạng thai quá ngày cũng có thể làm cho nước ối bị ít dần đi.
 
Thiểu ối làm cho các hoạt động của thai nhi bị hạn chế, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, người mẹ có nguy cơ sinh non vì suy thai.
 
Cũng giống như đa ối, thiểu ối sẽ được phát hiện khi bác sĩ siêu âm, vì vậy thai phụ cần đi khám và siêu âm theo định kỳ để phát hiện sớm những bất thường để kịp thời điều trị.
 

Cách xử lý thiểu ối và đa ối

 
Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp mà có những cách xử lý khác nhau. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định rút bớt nước ối (nếu đa ối) hoặc cho thai phụ uống thuốc và nghỉ ngơi theo chỉ định.
 
Nếu thiểu ối, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho thai phụ được truyền dịch vào túi nước ối để duy trì đủ lượng nước ối cần thiết cho sự phát triển của thai.
 

Phòng tránh thiểu ối và đa ối như thế nào?

 
Cách phòng tránh tốt nhất của việc đa ối hay thiểu ối, đảm bảo cho người mẹ một chế độ ăn uống khoa học, uống đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ và khám thai đều đặn, thường xuyên theo định kỳ, tuân thủ nghiêm ngặc chỉ định của bác sĩ.
 
 
Tác giả: Vũ Anh (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =