Cứu sống bé 3 tháng tuổi bị viêm cơ tim hiếm gặp

02/11/2013 - 09:04 AM
Sau một ngày thấy con trai hơi mệt, bú ít, chị Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho con vào viện. Khi đó tình trạng trẻ rất nặng, khó thở, nổi vân tím toàn thân, gan to, tim gần như không co bóp...
cứu sống bé 3 tuổi mắc viêm cơ tim hiếm gặp
Sau 10 ngày được cấp cứu, hiện sức khỏe bé đã ổn định, bú được, thở đều, chức năng tim tốt.


Vợ chồng anh chị Thanh hiếm muộn, lấy nhau 6 năm, trải qua 3 lần thụ tinh trong ống nghiệm mới sinh được cậu con trai đầu lòng. Bé đẻ non, khi sinh được 1,6 kg. 3 tháng đầu, bé phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Đến ngày 20/10 thì có biểu hiện mệt, bú ít.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bé nhập viện vào sáng 21/10 trong tình trạng khó thở, thở rên, nhịp thở rất nhanh, chân tay lạnh, có dấu hiệu li bì... Khi đó, các bác sĩ đã nhận định đây là một ca nặng, nghi do suy tim gây sốc tim. Ngay lập tức, trẻ được đưa đi làm siêu âm tim và điện tim đồ. Kết quả, tim gần như không bóp, buồng thất trái gần như không có máu để đẩy đi nuôi cơ thể.

"Chúng tôi xác định trẻ bị viêm cơ tim cấp gây suy tim tối cấp. Viêm cơ tim trên trẻ 3 tháng cực kỳ hiếm, đây là ca đầu tiên khoa gặp ở độ tuổi nhỏ như thế; trẻ 1-2 tuổi gặp nhiều hơn", phó giáo sư Dũng nói.

Sau 3 ngày được truyền dịch, trợ tim, thở máy...; sức khỏe của trẻ đã có biểu hiện khá lên, tim bắt đầu bóp, mạch ổn định, gan nhỏ lại, chân tay ấm.

Phó giáo sư Dũng khuyến cáo, nguy cơ viêm cơ tim rất khó phát hiện, nguyên nhân có thể do vi khuẩn thương hàn, bạch hầu và virus. Bệnh có thể xảy ra trên trẻ hoàn toàn bình thường, đầu tiên bé có thể có biểu hiện: ho, hắt hơi, sổ mũi như cảm lạnh rồi đột nhiên viêm cơ tim. Thậm chí như trường hợp con chị Thanh, trẻ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài bú kém, hơi mệt.

Nguồn: Vnexpress.net

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =