Cứu bệnh nhi đứt lìa khí quản sau tai nạn giao thông

17/12/2013 - 09:03 AM
Cú va chạm giữa hai phương tiện khiến bé T. ngã xuống đường, bị các thanh sắt rơi xuống đè trúng người. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, vùng cổ bị dập. Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện khí quản của bé bị đứt hoàn
Ngày 16/12, thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phối hợp với các bác sĩ đầu ngành trên địa bàn thành phố phẫu thuật cấp cứu kịp thời cho bệnh nhi gặp chấn thương đặc biệt nguy hiểm. Nạn nhân là bé N.T.T. (9 tuổi, ngụ tại Đồng Nai).

Qua khai thác bệnh sử, người nhà cho biết đầu tháng 12, cháu được người thân đưa đi học bằng xe gắn máy thì bị một phương tiện khác chở sắt cồng kềnh gây tai nạn. Bé T. bị hất văng xuống đường, cháu chưa kịp ngồi dậy thì các thanh sắt từ trên xe rơi xuống đè trúng vùng ngực cổ. Sau tai nạn, cơ thể của cháu bầm dập, hít thở vô cùng khó khăn nên được chuyển đến bệnh viện Đồng Nai cấp cứu, các bác sĩ đặt ống dẫn lưu màng phổi, nhanh chóng chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2.
 
benh-nhan-tai-nan-giao-thong
Hình ảnh khí quản của bệnh nhi bị đứt hoàn toàn

Tại đây, qua thăm khám lâm sàng ghi nhận bệnh nhi bị đa chấn thương, khó thở dữ dội nên được đặt ống nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Bác sĩ tiến hành chụp CT-Scan khảo sát nguyên nhân gây khó thở của bé. Kết quả kiểm tra hình ảnh ghi nhận bệnh nhi bị gãy xương sườn, tổn thương phổi gât xuất huyết, đặc biệt khí quản của bé bị đứt làm đôi nằm sâu dưới lồng ngực. Tình trạng trên nếu không được can thiệp kịp thời nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất cao.

Bệnh viện Nhi Đồng 2, lập tức hội chẩn với khoa Ngoại lồng ngực, bệnh viện Chợ Rẫy, cuộc mổ khẩn cấp nối lại khi quản cho bệnh nhi được tiến hành. Ngoài những khó khăn trong việc gây mê do bị đứt đường thở, vùng khi quản bị đứt nằm sâu trong lồng ngực cũng gây trở ngại lớn cho phẫu thuật viên. Hơn 3 tiếng nỗ lực, các bác sĩ đã nối thành công khí quản cho bệnh nhi. Sau cuộc mổ, bé T. nhanh chóng bình phục, hiện cháu đã tự thở và có thể ngồi dậy được.

Bác sĩ Lê Toàn Thắng, phẫu thuật viên ca mổ cho biết, đứt khí quản là chấn thương khá hiếm gặp, cơ chế thường do vật nặng tì đè trực tiếp và mạnh như cây gỗ, sắt, gạch... Tổn thương này nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, khả năng tử vong khó tránh khỏi. Do đó, trường hợp sau tai nạn, nạn nhân khó thở nhiều, cần nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =