Chất khoáng cần thiết cho cơ thể và trí não

08/01/2013 - 08:49 AM
Bên cạnh các loại vitamin thì chất khoáng cũng rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể con người. Khi được bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn và tràn đầy sức sống.
Khoáng - Nhu cầu của mọi lứa tuổi


Uống nước khoáng thiên nhiên hàng ngày là cách bổ sung khoáng chất hiệu quả

Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần được cung cấp đầy đủ chất khoáng để duy trì các hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, tức là duy trì sự sống. Khoáng không do cơ thể sản sinh ra mà đươc bổ sung qua nước khoáng và thực phẩm từ thực vật hay động vật. Các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm: Canxi, Kali, Magie, Natri… Mỗi khoáng chất đóng một vai trò khác nhau trong việc cấu thành và phát triển của cơ thể. Mọi lứa tuổi đều cần khoáng. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra một số lưu ý về việc bổ sung khoáng chất theo từng độ tuổi:  

• Trẻ em, trẻ vị thành niên cần 1300mg Canxi/ ngày, 240mg Magie/ngày... Đây chính là hai chất khoáng cực kỳ quan trọng cho trẻ để xây dựng bộ xương vững chắc, phát triển chiều cao, phòng ngừa còi xương, tránh nguy cơ loãng xương sau này. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bữa ăn của trẻ thiếu 30% - 50% lượng Canxi, Magie cần thiết. 

• Người trưởng thành cần 1000mg Canxi/ngày, 420mg Magie/ngày (với nam giới), 320mg Magie/ngày (với nữ giới)… Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ mới đạt 50% khoáng Canxi, Magie so với khuyến nghị của Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng Hoa Kỳ.

 
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM cho biết, nước khoáng thiên nhiên có nhiều khoáng chất tốt cho hoạt động trí óc.

Khoáng cần thiết cho mọi độ tuổi, do đó cần để ý cung cấp thực phẩm giàu khoáng mỗi ngày như rau có màu xanh đậm, sữa, trứng, nước khoáng thiên nhiên hàm lượng thấp (tổng chất rắn hòa tan TDS dưới 500mg/l)… Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm không thể tránh khỏi việc thất thoát dưỡng chất, nhất là các khoáng chất dễ tan trong nước. Vì vậy, mọi người có thể sử dụng thêm nước khoáng hàm lượng thấp hàng ngày để bổ sung đủ hàm lượng khoáng chất cho cơ thể.

Đặc biệt, khoáng chất đóng một vai trò trong quan trọng trong hoạt động của não.  Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết thêm: “Các khoáng chất như Canxi, Magie sẽ giúp tăng hoạt tính thần kinh cơ. Ngoài ra, còn có Kali thúc đẩy truyền dẫn xung động thần kinh. Chính vì thế khi dùng nước khoáng hàm lượng thấp hàng ngày để bổ sung các loại khoáng trên sẽ giúp đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể phản ứng nhanh nhạy hơn”. Đó chính là lý do hiện nay các loại nước khoáng thiên nhiên như Perrier, La Vie, S.Pellecrino, Buxton… được ưa chuộng sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới.

Bổ sung khoáng thay đổi tùy vào cường độ hoạt động và thể trạng


Từ lâu, nước khoáng thiên nhiên được xem là phương thuốc kỳ diệu từ thiên nhiên

Việc bổ sung khoáng chất không chỉ thay đổi theo từng độ tuổi mà còn phụ thuộc vào hoạt động khác nhau của các đối tượng. Tùy theo cường độ hoạt động, thể trạng của mỗi người mà việc bổ sung khoáng chất cần có sự điều chỉnh linh hoạt để cơ thể luôn khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái.

• Các vận động viên: Đây là đối tượng có nhu cầu về nước và khoáng chất cao hơn người bình thường. Họ thường xuyên hoạt động thể lực với cường độ cao nên dễ mất nước và khoáng. Chính vì vậy, nước khoáng hàm lượng thấp là loại nước lý tưởng cho vận động viên thay cho những loại nước uống thông thường khác.

• Người ăn kiêng: Cơ thể của người ăn kiêng, giảm cân thường thiếu Canxi, Magie gây nên cảm giác mệt mỏi. Do đó, ngoài việc tăng cường khoáng chất từ thực phẩm, người ăn kiêng cần uống nhiều nước khoáng thiên nhiên.

• Người mỡ máu tăng: Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha kết luận rằng, người sử dụng nước khoáng thiên nhiên có tác dụng giảm mỡ máu, ổn định huyết áp với người mỡ máu cao.

• Phụ nữ có thai: Khi mang thai, nhu cầu Canxi, Magie, Kẽm, Sắt của phụ nữ cũng tăng lên. Các thai phụ nên sử dụng nước khoáng hàm lượng thấp ngay cả khi không khát để đảm bảo đủ lượng khoáng chất cho cả mẹ và thai nhi.  


Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh, nước khoáng thiên nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ sỏi thận

Đặc biệt, “Nước khoáng thiên nhiên còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận”, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) còn cho biết: “Bởi Canxi có trong nước khoáng sẽ gắn với oxalate (thành phần chính của sỏi thận) từ thức ăn, tạo hợp chất lớn hơn, khó hấp thu hơn trong đường tiêu hoá. Sau đó, oxalate được được bài xuất ra ngoài”.

Được đánh giá là loại nước đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh tốt nhất và phù hợp với mọi người. Nước khoáng hàm lượng thấp thực sự là một nguồn dinh dưỡng quý giá đem lại sức sống cho cả thể chất và tinh thần cho mọi người.

Nước khoáng thiên nhiên được lấy từ nguồn suối khoáng thiên nhiên là nguồn nước rất quý giá vì phải tốn rất nhiều thời gian công sức tìm kiếm, khai thác; chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Nước khoáng thiên nhiên hàm lượng thấp không những bù nước, thanh lọc cơ thể mà còn cung cấp các khoáng chất cần thiết như Canxi, Natri, Kali, Magie… giúp đầu óc minh mẫn, cơ thể sảng khoái và khỏe mạnh. Có thể tìm thấy các loại nước khoáng uy tín trên thị trường như Perrier, La Vie, …

Tác giả: Nhân Quý

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =