Cha ăn không đủ, con dễ mang tật

14/12/2013 - 09:38 AM
Chế độ ăn của người cha có ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái, do đó, khi dự định có con, cả nam giới và phụ nữ đều cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học MacGill đã tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra khi những con chuột đực trong thí nghiệm bị thiếu vitamin B9.

Vitamin B9, còn gọi là a xít folic hay folat, có mặt trong các loại rau có lá xanh thẫm, ngũ cốc, trái cây và thịt. Phụ nữ thường được khuyên bổ sung a xít folic trước và trong khi mang thai để giảm nguy cơ sảy thai và khuyết tật ở thai nhi.

thai-phu

Nhóm nghiên cứu rất ngạc nhiên khi thấy rằng những con chuột đực có chế độ ăn thiếu vitamin B9 cũng có tỷ lệ đàn con bị khuyết tật sơ sinh tăng hơn 30% so với những con chuột đực ăn đủ chất này.

“Chúng tôi thấy một số bất thường khá nặng ở bộ x]ơng bao gồm cả những biến dạng sọ mặt và tủy sống”.

Theo các nhà nghiên cứu, vấn đề nằm ở hệ gen biểu sinh, hay epigenome, của tinh trùng - đóng vai trò “công tắc” bật và tắt các gen.

Hệ thống “công tắc” này, chịu ảnh hưởng của chế độ ăn và những yếu tố lối sống khác, làm “vô hiệu hóa” những gen chủ chốt trong quá trình phát triển phôi.

Nếu kết quả nghiên cứu trên loài gặm nhấm này cũng đúng với người, thì nó sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với chế độ ăn của nam giới.

“Mặc dù thực tế hiện này a xít folic đã được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm khác nhau, song những nam giới đang có ý định có con mà lại ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh hoặc bị béo phì có thể không sử dụng hoặc chuyển hóa được folat giống như những người có hàm lượng vitamin hợp lý”.

“Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng những người sắp làm cha cần cân nhắc về những thứ mình ăn, uống và hút và nên nhớ họ có ảnh hưởng thế nào tới thế hệ sau," các nhà nghiên cứu kết luận.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =