Bữa cơm gia đình ngày càng "độc hại" và đắt đỏ

28/06/2014 - 08:58 AM
Ngày gia đình Việt 28/6 năm nay được gắn với thông điệp “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Tuy nhiên, những bữa cơm của người Việt hiện nay ngoài việc ngày càng độc hại, thiếu an toàn do thực phẩm bẩn, còn đang phải chịu cảnh đội giá do thực phẩm tươi sống nhất loạt tăng theo xăng.
 Ngày gia đình Việt

Trong quan niệm truyền thống, mâm cơm gia đình thể hiện sự sum họp, đoàn tụ của các thành viên. Cả gia đình ngồi quây quần ăn uống, trò chuyện cũng giúp tình cảm giữa các thành viên được gắn kết. Tuy vậy, với nhiều gia đình hiện đại, bữa cơm sum họp với đông đủ thành viên gia đình nhiều khi cũng trở nên hiếm hoi. Con người cuốn theo vòng xoáy của công việc và không đủ thời gian để bên nhau mỗi ngày trong bữa cơm gia đình đầm ấm. Đặc biệt, với những người trẻ, với cuộc sống bận rộn và lắm mối quan tâm, mâm cơm gia đình cũng không được coi trọng bởi hàng quán bán đủ loại, đồ ăn luôn có sẵn, chỉ cần gọi điện là có thể được phục vụ tận nơi 24/24… Vì thế, bữa ăn trở nên không còn quan trọng, ai tiện khi nào, phù hợp với công việc hoặc có nhu cầu thì dùng bữa, nền nếp gia đình vì thế cũng ngày càng lỏng lẻo do quy định đơn giản nhất là cả nhà bỏ hết việc về ăn tối với nhau cũng không thực hiện được, thậm chí với một số người đây còn là một quy ước "rách việc!"

 Cô Thu Hà, 50 tuổi, sống tại Láng Hạ chia sẻ: “Nhà cô có 4 người nhưng ai cũng bận, có khi cả tuần chỉ có thể ăn chung vào thứ 7 hay chủ nhật. Chú nhà cô thường xuyên đi tiếp khách, gặp gỡ đối tác. Hai con cũng hay về nhà muộn, và không có giờ cố định. Cô cũng có thói quen nấu hẳn 1 nồi cơm lớn rồi cất hộp để vào tủ lạnh, thức ăn cũng thế, nhiều món nấu sẵn. Ai về thì cho cơm, thức ăn vào quay chứ không đợi nhau về ăn cơm vì cũng chả biết đâu mà lần”. Nói ra thì lại bảo bố mẹ quản chặt con cái, vợ quản lý chồng sát sao, thế nhưng giờ đây nhiều bà nội tướng đành phải thả lỏng tự do cho các thành viên trong gia đình, giờ giấc, lịch trình sinh hoạt của ai nấy lo khiến những "cỗ máy" trong gia đình hiếm khi khớp với nhau để cùng vận hành. Bữa cơm gia đình tưởng là chuyện nhỏ nhưng lại đóng vai trò khá lớn và đã bị phá vỡ bởi chính cuộc sống công nghiệp hiện đại.

gia-dinh

Đối với các gia đình truyền thống còn vậy, thì với những gia đình trẻ ăn riêng, ở riêng, khoảng trời tự do được "mở rộng" tối đa thì bữa cơm gia đình lại càng không được coi trọng. Tường Vi, một nhân viên văn phòng mới kết hôn chia sẻ: nhà có 2 vợ chồng thì cũng chỉ ăn tối với nhau vì sáng đi ăn sáng bên ngoài, trưa ăn ở cơ quan. Nhưng cũng không phải tối nào cũng nấu. Hai vợ chồng mình đôi khi cũng bận nên dắt nhau ra hàng hay gọi đồ mang đến.

Phổ biến với nhiều gia đình tại các thành phố hiện nay dù con cái, cha mẹ cùng sống chung trong một mái nhà nhưng vẫn chia hộ khẩu riêng, ăn riêng. Vì vậy, dù có sống cùng nhà đi nữa thì những bữa cơm có đủ thành viên trong nhà cũng chỉ đếm nổi trên đầu ngón tay hoặc vào những dịp đặc biệt trong năm. Sự đan xen, giao tiếp giữa các thế hệ trong gia đình quanh mâm cơm với những câu chuyện tưởng như tào lao bị đứt mạch, mọi giá trị truyền thống bị đứt gãy khiến lớp trẻ ngày nay khá "chơi vơi" trong tư tưởng, nhận định, ý thức nên dễ có những quyết định mới thoáng nhìn thì tưởng mới lạ, nhưng nếu nhìn sâu vào bản chất thì rất có thể xuất phát từ sự "mất gốc". Bữa cơm gia đình là sợi chỉ nhỏ nối liền các thế hệ, giữ gìn truyền thống gia đình một cách giản đơn nhưng dẻo dai mạnh mẽ đã bị "chiếc kéo" của cuộc sống hiện đại cắt vụn.

Có lẽ cũng vì thế mà ngày gia đình Việt Nam năm nay chọn thông điệp “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” để gửi đến những thành viên trong các gia đình hãy trân trọng hơn những bữa ăn sum họp.

Nhiều bà nội trợ cũng đã chú tâm đến ngày quan trọng này nên dù có bận tới đâu, cả gia đình cũng ngồi ăn cùng nhau một bữa cơm thật vui vẻ, ấm áp. Tại nhiều chợ của Hà Nội, lượng hàng bán ra cũng có phần tăng lên do chị em muốn chuẩn bị những bữa cơm ngon lành trong dịp đặc biệt này. Tuy vậy, những mâm cơm ngày gia đình Việt ngoài chuyện lo nơm nớp vì thực phẩm bẩn còn đang chịu cảnh đội giá do hàng loạt mặt hàng thực phẩm tăng giá.

Thực phẩm nhất loạt tăng giá

Trước đó, tối 23/6 mặt hàng xăng dầu bất ngờ tăng giá, xăng RON 95 lên mức 25.730 đồng/lít và xăng RON 92 lên 25.230 đồng/lít. Thì ngay sau đó, hàng loạt mặt hàng thực phẩm, rau củ… cũng tăng giá. Một phần là do chi phí vận chuyển tăng theo giá xăng nhưng phần nhiều là do người bán hàng tìm cách nâng giá ăn theo.

Vài ngày qua, tại nhiều chợ dân sinh của Hà Nội như Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, chợ Hôm, chợ Kim Liên… nhiều mặt hàng đã nhích lên đáng kể.

Những mặt hàng rau củ tăng từ 1.000- 10.000 đồng/mớ hoặc theo cân, cụ thể: rau muống, rau dền, rau ngót, mùng tơi đều tăng thêm từ 1.000- 1.500 đồng/mớ lên 4.000- 5.000 đồng. Bí xanh thêm 5.000 đồng/kg lên 14.000- 16.000 đồng/kg, cà chua tăng thêm từ 5.000- 8.000 đồng lên 18.000- 20.000 đồng/kg.

Những mặt hàng thịt lợn nhích giá đáng kể. Tại một số chợ thịt lợn tăng thêm từ 5.000- 10.000 đồng/kg: thịt thăn 110.000 đồng/kg, ba chỉ 90.000- 95.000 đồng/kg, sườn thăn 110.000- 115.000 đồng/kg. Tăng giá mạnh nhất là những mặt hàng thủy hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực… với mức từ 10.000- 20.000 đồng/kg.

Những mặt hàng hoa quả dù đang chính vụ nhưng neo theo xăng đúng vào dịp mùng 1 âm lịch nên cũng đồng loạt nhích giá: Cam sành tăng thêm khoảng 10.000 đồng/kg lên 65.000- 70.000 đồng/kg. Xoài Thái tăng thêm khoảng 5.000 đồng lên 50.000- 55.000 đồng. Vải thiều tăng nhẹ từ 3.000- 5.000 đồng/kg.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, thời gian nấu bữa cơm ngon cho gia đình vốn đã ít ỏi các bà nội trợ ngoài chuyện đôn đáo tìm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình lại thêm phần đau đầu, chóng mặt khi thực phẩm liên tục leo giá. Vì vậy, không ít người đã chịu khó dậy sớm tìm đến những chợ đầu mối để mua được đồ tươi ngon giá rẻ hay cứ có dịp là tha lôi đủ loại rau, củ, thịt, trứng từ quê lên cất tủ lạnh dùng dần vừa rẻ, vừa an toàn.

Với cuộc sống công nghiệp hiện nay, rồi cũng sẽ đến lúc bữa ăn gia đình là khoảng thời gian "xa xỉ" đối với nhiều người trẻ. Thế nhưng, tham gia vào bữa cơm gia đình hàng ngày may ra mới là một hành động thiết thực nhắc nhở mỗi thành viên gia đình liệu có còn nhớ mình cũng góp phần làm nên những "tế bào" tích cực cho xã hội. Nhiều bạn trẻ khi được hỏi về bữa cơm gia đình đã phẩy tay, cười mỉm tuyên bố: "các "cụ" cứ yên tâm, giờ kinh tế khó khăn, tiền đâu mà ăn hàng, ăn hiệu, về nhà nấu ăn vừa vui, vừa tiết kiệm". Hoá ra tình hình kinh tế suy thoái lại hoá... hay, may ra những bữa cơm gia đình vì thế mà có đầy đủ các thành viên, sợi chỉ gắn kết gia đình lại được nối liền để từng thành viên trong đó sẵn sàng chung sức tạo nên những tế bào mạnh khoẻ cho xã hội Việt.

Nguồn: Sống mới

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =