Bệnh viện Nhi TƯ ứng phó với nguy cơ tăng cao dịch viêm não Nhật Bản

30/06/2014 - 02:28 PM
Rút kinh nghiệm từ dịch sởi khi phân luồng bệnh nhân không tốt gây quá tải trầm trọng và nhiễm chéo nặng nề nên trước diễn biến hiện tại của bệnh viêm não và viêm não Nhật Bản B, BV Nhi TƯ đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm não ngay khi số mắc chưa nhập viện ồ ạt.
Theo TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ, kế hoạch phân luồng, phân tuyến của bệnh viện đã được dự trù, chuẩn bị. Nếu chỉ có 50-70 bệnh nhân nhập viện thì triển khai kế hoạch khác với khi lượng bệnh nhân tăng lên trên 70 người. Quy trình tiếp nhận người bệnh cũng được triển khai từ phòng khám trở vào và tiếp tục tiến hành phân loại tại khoa cấp cứu, sau đó ca nào xác định viêm não thì chuyển khoa Truyền nhiễm.

viem-nao-nhat-ban
Chăm sóc bệnh nhân viêm não Nhật Bản B tại BV Nhi TƯ

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm não và viêm não Nhật Bản B vẫn áp dụng từ quy định từ năm 2006 bằng các xét nghiệm PCR, dịch não tủy và làm sớm trong 24 giờ để phân loại luôn được người bệnh.

Đối với khu vực điều trị, các trường hợp mắc sởi đang điều trị được chuyển sang khoa đông y và khoa tâm bệnh nên các vị trí vẫn còn nhiều để thu dung người bệnh viêm não. Hiện nay vẫn còn gần khoảng gần 120 giường để đảm bảo mỗi cháu một giường. Nếu đông hơn nữa thì bệnh viện sẽ dành riêng khoa Truyền nhiễm cho các bệnh nhân viêm não và viêm não Nhật Bản B và đồng thời huy động các đơn vị khác cùng phối hợp với trang thiết bị đầy đủ.

TS. Trần Minh Điển cho biết, với tình hình bệnh viêm não và sởi hiện nay thì chỉ cần tăng cường nhân lực về đêm cho khoa Truyền nhiễm để việc chăm sóc được tốt hơn. Bệnh viện đã bổ sung 8 điều dưỡng cho khoa này để 1 điều dưỡng viên có thể chăm sóc cho 2 ca thở máy, tránh việc cán bộ y tế rơi vào tình trạng kiệt sức như đã xảy ra lúc cao điểm dịch sởi cách đây chưa lâu.

viem-nao-nhat-ban2

Về phía Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ đã làm việc với Bệnh viện Nhi TƯ về công tác ghi nhận, giám sát và điều trị bệnh viêm não.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục quản lý Khám, chữa bệnh  đề nghị BV Nhi TƯ tổ chức chăm sóc điều trị tốt cho các bệnh nhân; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và dinh dưỡng người bệnh. Bệnh viện làm đầu mối tổ chức  các lớp tập huấn  nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán và  điều trị bệnh viêm não và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm điều trị cho các tỉnh. Bộ Y tế sẽ có công văn đề nghị các bệnh viện thực hiện đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não theo đúng phân tuyến điều trị, hạn chế người bệnh  nhẹ chuyển lên tuyến trên điều trị.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =