Bé 2 tháng tuổi bị sốc sốt xuất huyết

22/01/2013 - 08:45 AM
Bé N.T.L (2 tháng tuổi, ở tại TPHCM) nhập viện Nhi đồng 1 trong tình trạng lơ mơ, xuất huyết dưới da, tiêu ra máu...

Vừa tròn 2 tháng tuổi thì những cơn sốt cao liên tục kéo đến khiến bé N.T.L. (ngụ tại TPHCM) quấy khóc, bỏ bú. Được gia đình chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, xuất huyết da, tiêu ra máu… Qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm bác sĩ cho biết bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết (SXH).


Việc chẩn đoán và điều trị SXH ở trẻ nhũ nhi rất khó khăn


Dù đã hết mùa mưa, nhưng khoa Sốt xuất huyết, bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị SXH trong đó có không ít trường hợp là trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi. Bác sĩ cho biết SXH là bệnh thường gặp ở trẻ từ 4 - 9 tuổi nhưng gần đây bệnh đang tấn công sang nhóm trẻ nhũ nhi. Mặc dù chỉ có khoảng 6% trong tổng số bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nhập viện rơi vào những trẻ dưới 1 tuổi nhưng nguy cơ tử vong ở nhóm trẻ này rất cao do gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Theo BS Minh Tiến, khoa SXH, lứa tuổi nhũ nhi rất khó chẩn đoán bệnh do trẻ quá nhỏ không thể diễn tả được triệu chứng. Hơn thế nữa, biểu hiện lâm sàng lại trùng lặp với các bệnh lý khác như nhiễm trùng huyết; viêm màng não; nhiễm khuẩn đường hô hấp hay đường tiêu hóa khiến trẻ nhập viện trễ hoặc không được xử trí kịp thời.

Việc điều trị các trường hợp SXH nặng ở trẻ nhũ nhi gặp nhiều khó khăn do diễn tiến bệnh trẻ rất phức tạp, không lường trước được; trẻ nhũ nhi dễ bị rối loạn chức năng tim mạch sớm và dễ quá tải dịch truyền, rối loạn đông máu…

SXH ở trẻ nhũ nhi là bệnh rất nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con trẻ vì vậy khi thấy trẻ sốt trên 2 ngày và phát hiện một trong những dấu hiệu cảnh báo như ói nhiều lần; ói ra máu hoặc tiêu phân đen; tay chân lạnh; da nổi bông; lừ đừ, li bì hay bứt rứt; quấy khóc liên tục; bỏ bú… phụ huynh phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =