Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

04/07/2014 - 02:50 PM
6 tháng đầu năm 2014, tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng lên chóng mặt. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng bữa ăn của công nhân ở hầu hết các công ty còn rất kém. Điều này gây nên tình trạng bất an, lo lắng của công nhân và cũng là một bài toán khó của các lãnh đạo ban ngành.
Ngộ độc thực phẩm đang "gặm nhấm" sức khỏe người lao động

Sau bữa ăn trưa 20-3 tại nhà máy, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Oriental Garment An Giang (tại khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang) bị các triệu chứng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt… Nhiều người bị nôn ói, tiêu chảy nhiều lần đến vật vã, kiệt sức. Theo bác sĩ Huỳnh Văn Mạnh, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, các công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ngành y tế đang lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân, qua đó cũng phát hiện thịt heo có biểu hiện hôi thiu.

Vụ ngộ độc thực phẩm của gần 1000 công nhân Công ty giày Hongfu - Thanh Hóa làm dấy lên nỗi lo sợ về tình trạng lo ngại về chất lượng ăn uống, sinh hoạt của công nhân. Sau khi uống nước giữa ca thì bất ngờ xuất hiện các triệu chứng như bị ngộ độc: hoa mắt, chóng mặt, sùi bọt mép, nôn mửa, ngất xỉu... Không lâu sau, số công nhân có triệu chứng tương tự tăng nhanh.

ngo-doc-thuc-pham
Ngộ độc thực phẩm làm hàng trăm người công nhân phải cấp cứu

Phòng y tế nhà máy đã cầu cứu ngành y tế địa phương hỗ trợ. Hàng trăm lượt xe cứu thương từ khắp các bệnh viện lân cận đã được điều động đến đưa công nhân đi cấp cứu.

Nhiều bệnh viện ở thành phố Thanh Hóa rơi vào tình trạng quá tải. Riêng bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã có khoảng gần 500 người. Bên ngoài nhà máy Hongfu Việt Nam giao thông bị ách tắc do công xe cứu thương đi lại, công nhân đổ ra đường.

Mới đây nhất vào ngày 1/7 gần 200 công nhân của Công ty TNHH dệt Shin Dong đóng tại khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12 phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, đau bụng quằn quại sau khi ăn cơm tối. Các nạn nhân cho biết, bữa ăn do nhà bếp của công ty cung cấp với các món cơm, trứng chiên, bắp cải xào thịt, canh rau dền.

Nguyên nhân khiến hàng trăm người nhập viện hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra nhưng, qua các biểu hiện lâm sàng của người bệnh, BS Lương Trọng Nghĩa, Phó phòng tổ chức bệnh viện Quận 12 khẳng định, các bệnh nhân đều có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

6 tháng đầu năm 2014, tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng lên chóng mặt đã dấy lên hồi chuông báo động. Theo các chuyên gia, bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngộ độc thực phẩm là các suất ăn có sẵn và bếp ăn tập thể là do phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn vệ sinh, thời gian từ lúc chế biến xong đến lúc sử dụng quá dài, không có thiết bị hâm nóng, bảo quản thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Hiện nay, chất lượng bữa ăn của công nhân ở hầu hết các công ty còn rất kém. Điều này gây nên tình trạng bất an, lo lắng của công nhân và cũng là một bài toán khó của các lãnh đạo ban ngành.

Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn có một trong những tác nhân như do vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ như mảnh kim loại trong thức ăn. Thông thường ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc1-2 ngày sau khi ăn.

Khi bị ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện các triệu chứng sau: Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo hoặc không các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở...

Nếu thấy cơ thể người bị ngộ độc thực phẩm xuất hiện các dấu hiệu trên bạn nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu sau đây:

- Để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, điều đầu tiên bạn nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Pha một cốc nước muối loãng rồi cho người bệnh uống, dùng tay đặt vào lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều các thức ăn trong dạ dày ra càng tốt.

- Để người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa 1 lít nước với một gói orezol hoặc nếu không có sẵn gói orezol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước rồi cho người bệnh uống để bù và chống mất nước cho cơ thể. Mặt khác uống nước còn giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh nhằm hạn chế tối đa những tác hại mà độc tố sẽ mang lại.

- Lưu ý: Trong trường hợp bệnh nhân bị hôn mê tuyệt đối không tiến hành gây nôn vì như vậy sẽ rất dễ gây sặc thức ăn hoặc tắc thở.

Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời cho người bệnh, bạn hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ rửa ruột và làm tiến hành các điều trị cần thiết.
Tác giả: Hương Huyền (TH)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =