6 Sai lầm cơ bản của phái nữ

06/03/2013 - 03:23 PM
(Dinhduong.com.vn) Sau đây là những sai lầm cơ bản của phụ nữ đối với sức khỏe của chính bản thân mình, hãy cùng tham khảo và rút kinh nghiệm nhé!


Vệ sinh cơ quan sinh dục quá đáng

Theo tiến sĩ Patricia Sulak, giáo sư về sản - phụ khoa tại Đại học Y khoa A&M, bang Texas, Mỹ, âm đạo của phụ nữ thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn có ích. Những vi sinh vật này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh, khiến cho khu vực này luôn tự làm sạch một cách tự nhiên. Sử dụng xà phòng, dung dịch tẩy rửa không phù hợp, phấn hay sản phẩm có mùi thơm có thể làm sưng đỏ, đau rát lớp da nhạy cảm của âm đạo. Tốt hơn hết là sử dụng một chất tẩy rửa dịu nhẹ, không mùi để vệ sinh.

Không để tâm đến những biến đổi của dịch tiết ra lúc hành kinh

Khi người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, trung bình lượng máu chiếm 36% trong chất dịch tiết ra. Nếu có những thay đổi nhỏ xảy ra như kỳ kinh ngắn hơn hay chất dịch đậm đặc hơn chút ít so với bình thường thì không sao, vì đó có thể là hậu quả của việc di chuyển nhiều hay chế độ dinh dưỡng hàng ngày tạo ra. Nhưng nếu chất dịch rất khác so với những lần trước như quá đậm đặc hay quá loãng và hiện tượng này diễn ra hơn một lần kinh nguyệt thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của sự mang thai hay viêm màng trong tử cung.

 Cho rằng thể trọng không thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của bạn

Trên thực tế, những phụ nữ gầy quá có thể không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều. Trong khi đó, nếu cơ thể nhiều chất béo quá sẽ sinh ra nhiều hoóc môn estrogen, dễ dẫn đến nguy cơ bị ung thư tử cung và ung thư vú. Ngoài ra, những phụ nữ béo phì sử dụng thuốc ngừa thai sẽ có nhiều nguy cơ bị “vỡ kế hoạch” (mang thai), vì lượng estrogen thái quá do các tế bào mỡ sản sinh có thể làm biến đổi cơ chế chuyển hóa của hoóc môn trong viên thuốc ngừa thai. Các kết quả nghiên cứu còn cho thấy trẻ sinh ra từ những người mẹ béo phì khi mang thai có nguy cơ chết non gấp đôi những đứa trẻ sơ sinh có mẹ bình thường về thể trọng.

Tin rằng thuốc ngừa thai làm gia tăng nguy cơ ung thư vú

Một thông tin đáng phấn khởi cho những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai: một cuộc nghiên cứu vừa được Đại học John Hopkins (Mỹ) tiến hành với 10.000 phụ nữ cho thấy dù sử dụng loại nào và sử dụng bao lâu, thuốc ngừa thai dạng uống cũng chẳng có tác động gì đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cả.

Lo lắng về cân nặng

Sẽ rất tốt nếu bạn muốn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, nhưng ám ảnh cân nặng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tiến sĩ David Haslam – giám đốc lâm sàng của Diễn đàn Béo phì quốc gia (Anh) nói: “Chỉ số khối cơ thể (BMI) không nói lên sức khỏe cơ bắp hoặc chất béo trong cơ thể. Nhiều vận động viên thể thao bị phân loại quá cân nhưng thật ra chất béo trong cơ thể của họ lại thấp. Có một số người có chỉ số BMI lành mạnh nhưng lại béo bụng”.

Tiến sĩ Haslam cho rằng, chị em phụ nữ nên tập trung vào số đo vòng bụng hơn là nhắm vào chỉ số BMI. Chỉ số vòng bụng nên duy trì thấp hơn 80 cm tùy trọng lượng cơ thể của mỗi người.

Mang túi xách một bên vai


Theo Danny Williams - thành viên Hội đồng Hiệp hội Nắn xương Anh, mang chiếc túi nặng một bên có thể gây mất thăng bằng cấu trúc cơ, ảnh hưởng cổ, vai, và lưng.

Ông Danny cho rằng nên mang túi chéo hơn là mang trên một bên vai. Ngoài ra, nên mua túi xách nhỏ để tránh mang những thứ không cần thiết.

Minh Thúy


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =