5 triệu người phóng uế bừa bãi: Dịch tiêu chảy rình rập

07/08/2014 - 09:27 AM
Theo ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế, mỗi ngày cả nước có hàng nghìn tấn phân thải ra môi trường, có khoảng 5 triệu người phóng uế ra môi trường.
 Trong cuộc họp về dịch bệnh chiều 6/8, Bộ Y tế cho biết, các ca mắc tiêu chảy cấp chủ yếu do điều kiện vệ sinh kém, nhiều nơi nguồn nước còn nhiễm khuẩn.

Theo số liệu Bộ Y tế tổng hợp,  tính từ đầu năm 2014 đến nay, toàn quốc ghi nhận 301.570 trường hợp mắc tiêu chảy cấp, trong đó có 3 trường hợp tử vong tại tỉnh Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh. Con số này giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
 
o-nhiem

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Các trường hợp tử vong này xảy ra tại những địa phương có điều kiện vệ sinh kém, nước ao hồ tù đọng, cầu tiêu đặt trên ao cá, rác thải không được thu gom và thiếu nước sạch. Qua kiểm tra, phát hiện các nguồn nước sạch ở đây có rất ít chất clo dư và còn chứa một lượng đáng báo động vi khuẩn.

Theo ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế, mỗi ngày cả nước có hàng nghìn tấn phân thải ra môi trường, có khoảng 5 triệu người phóng uế ra môi trường. Đây là nguy cơ khiến dịch tiêu chảy luôn đe dọa.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 2014 có 62% hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, còn 38% nhà tiêu chưa đạt chuẩn. Tình hình môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Có 6 tỉnh còn tỷ lệ 60% hộ gia đình không có nhà tiêu vệ sinh,10 triệu hộ gia đình sử dụng cầu tiêu ao cá, đặc biệt ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo Bộ Y tế, tại TP.HCM, cuối tháng 7 vừa qua đã có 2 ổ dịch tiêu chảy cấp. Ổ dịch đầu tiên tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh đã có 9 ca mắc, 1 tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân là do vi khuẩn E.Coli. Bệnh nhân đều có biểu hiện chung đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, phân có màu vàng.

Ổ thứ 2 ở ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh với 2 người lớn và 3 trẻ em mắc cũng đã kết thúc với 1 ca tử vong dương tính với E. Coli.

Phát biểu tại hội nghị, PGS TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM: Hai ổ dịch này đã được khống chế nhưng điều lo ngại là các hộ gia đình sống ở khu vực tự phát nên vệ sinh thấp kém, nước ao hồ tù đọng, cầu tiêu, rác thải không được thu gom. Mỗi gia đình có 1 – 2 ao nuôi cá. Nhà vệ sinh được “tọa lạc” trực tiếp trên ao cá, hoặc xây trong nhà nhưng đường dẫn cũng đổ thẳng ra cho cá ăn.

Trong khi đó, nguồn nước máy sử dụng cho sinh hoạt hạn chế nên người dân cũng phải lấy nước giếng tự khoan tại nhà, thậm chí rửa bát chén với… nước ao. Ruồi muỗi nhiều, các dụng cụ chứa nước cũng không được che đậy nên cũng bị ruồi bâu. E. Coli không thể “coi thường” vì chính vi khuẩn này đã gây vụ dịch tiêu chảy cấp ở Đức năm 2011 làm 4.000 người mắc và 40 ca tử vong.

Cho đến nay, Viện Pasteur TP.HCM đã lấy mẫu ốc bươu tại chợ Cầu Xáng, nơi cung cấp thực phẩm cho rất nhiều hộ dân ở ở xã Lê Minh Xuân, quận Bình Chánh xét nghiệm và dương tính với phẩy khuẩn tả từng gây ra vụ dịch tả cách đây 5 năm.  Viện này đang tiếp tục điều tra về nơi sống của ốc bươu này để khu trú được khu vực nhiễm vi khuẩn này.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng  Bộ Y tế cho rằng, môi trường là gốc, nước, thực phẩm rồi mới đến bệnh. Với điều kiện vệ sinh chưa tốt ở nhiều địa phương thì có thể trong thời gian tới vẫn tiếp tục có những ca tiêu chảy cấp, thậm chí là mắc bệnh tả.

Dự báo chu kỳ của dịch tả cách đây 3, 4 năm chúng ta nghi do thịt chó, rau sống nhưng gần đây phân tích nước thấy một vài nơi không đảm bảo. Chính vì thế để đảm bảo tiêu chảy không thành dịch cần đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Nguồn: Infonet.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =