3 tình huống nếu dịch Ebola xâm nhập Việt Nam

07/08/2014 - 02:16 PM
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Ebola trên thế giới, Bộ Y tế đã đưa ra biện pháp ứng phó với 3 tình huống có thể xảy ra.
 Ngày 6/8, Bộ Y tế ký quyết định về hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola trong đó đưa ra 3 tình huống có thể xảy ra.

Liberia là một trong những quốc gia đang bị dịch bệnh Ebola hoành hành dữ dội nhất.

ebola

Tình huống thứ nhất: Trong điều kiện chưa ghi nhận ca bệnh ebola nào tại Việt Nam

Trong điều kiện hiện nay, các đơn vị cần giám sát tại các cửa khẩu. Sử dụng máy đo thân nhiệt, quan sát thể trạng các khách đến hoặc trở về từ vùng dịch. Nếu nghi ngờ thì kịp thời cách ly. Giám sát và điều tra chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp mới trở về từ vùng dịch trong 21 ngày.

Tình huống thứ 2: Xuất hiện ca bệnh xâm nhập vào nước ta

Yêu cầu đối với tình huống này là cách ly ca bệnh và xử lý triệt để ổ dịch, điều tra lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra giám sát, theo dõi sức khỏe của tất cả những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh trong 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Tình huống thứ 3: Dịch lây lan trong cộng đồng

Tình huống này yêu cầu phát hiện sớm các ca mắc, xử lý ổ dịch, hạn chế tối đa khả năng dịch lan rộng trong cộng đồng. Phương thức giám sát của tình huống này đối với các địa phương chưa ghi nhận trường hợp bệnh thì giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp ca bệnh nghi ngờ. Ở các ổ dịch đã xác định thì giám sát điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp phát hiện bệnh.

Ngoài việc chuẩn bị các tình huống, Bộ Y tế cũng đã lên phương án chuẩn bị cho kiểm dịch biên giới, chuẩn bị cơ số thuốc, giường bệnh…. Hiện Bộ Y tế đang tiến hành lập phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nhiễm Ebola.

Bên lề Hội nghị trực tuyến về dịch bệnh Ebola chiều 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhiễm virus Ebola từ các quốc gia khác, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập virus Ebola vào Việt Nam rất lớn. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến các vùng dịch.

Tính đến ngày 1/8/2014 thế giới đã ghi nhận 1.603 trường hợp mắc, trong đó gần 900 trường hợp đã tử vong. Khoảng 200 nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Dịch bệnh nguy hiểm nhất châu Phi trong vòng 40 năm qua này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và thậm chí đang tiếp tục lây lan mạnh.

Nguồn: Người đưa tin

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =