10 loại kháng sinh tự nhiên mà bạn không để ý
Tỏi, nghệ, cải bắp, gừng... là những loại thực phẩm có tác dụng như thuốc kháng sinh có thể bạn chưa biết.
Dùng kháng sinh đầu đời dễ bị dị ứng thực phẩm
Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng kháng sinh để trị bệnh nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm khi trẻ lớn lên, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Dược khoa Nam Carolina, mới được công bố trên tạp chí Allergy, Asthma & Clinical Immunology.
Cách phòng tránh đề kháng kháng sinh
Nên chọn kháng sinh phù hợp, có nguồn gốc, dùng đủ liều và không lạm dụng để tránh tình trạng kháng thuốc.
Trộn kháng sinh chống sốt rét cho cà phê thơm đậm
Không biết tự bao giờ, người Việt có thói quen thích uống một ly cà phê phải đậm, đắng, sánh, bọt, thơm và rẻ tiền, và, các chủ quán loại cà phê này chiều ý khách, hay cái gu trên được nhà sản xuất cà phê mặc định?
Xà phòng diệt khuẩn vô dụng vì chúng ta rửa tay quá vội
Xà phòng diệt khuẩn vô nghĩa vì hầu hết mọi người đều sử dụng không đúng cách, một nghiên cứu mới cho biết.
Mắt kém vì… thuốc kháng sinh?
Các chuyên gia y tế đã cảnh báo nếu sử dụng kháng sinh tùy tiện không những gây nhờn thuốc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và một trong những khuyến cáo gần đây nhất của các chuyên gia y tế là sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều sẽ làm giảm thị lực.
Hơn 70% trường hợp nhiễm khuẩn nặng là do kháng sinh
Các nhà nghiên cứu Mỹ thấy rằng 71% số trường hợp nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile ở trẻ em Mỹ từ 1-17 tuổi xảy ra một thời gian ngắn sau khi trẻ uống những kháng sinh được kê đơn tại các phòng mạch của bác sĩ để điều trị những bệnh khác.
Tiêm kháng sinh xong, bệnh nhân liền tử vong
Đang trong quá trình hồi phục, bệnh nhân Mai Văn Quế (SN 1953, ở Hà Tĩnh) được điều dưỡng tiêm một liều kháng sinh Cefotaxim 1g và đã tử vong ngay sau đó.
Cảnh giác với viêm phổi khi trời rét
Mùa lạnh, cần đặc biệt chú ý đến bệnh viêm phổi ở người cao tuổi (NCT). Bệnh thường có xu hướng nặng hơn ở người trên 65 tuổi bởi sức chống đỡ của cơ thể đã kém, phổi lão hóa rõ rệt. Nếu không được điều trị tích cực, bệnh sẽ nảy sinh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Cha mẹ tự làm thầy thuốc, con ốm yếu, còi cọc
Lười đi khám bệnh, chủ quan, tùy tiện, không ít các bà mẹ đã cho mình là “thầy thuốc”, tự ý kê đơn bốc thuốc cho con. Hậu quả, trẻ bị kháng kháng sinh, bệnh nặng, điều trị tốn kém, ốm yếu, còi cọc.
Chảy nước mũi, ho đờm xanh không cần dùng kháng sinh
Ngay cả khi chảy nước mũi hay khạc ra đờm xanh, bạn cũng không cần dùng đến kháng sinh, bởi đó thường là triệu chứng do virus gây ra, các bác sĩ Anh khuyến cáo.
Tìm ra protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh
Nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã phân lập thành công một protein tiêu diệt vi khuẩn trong bước đi đầu tiên tiến tới việc phát triển thuốc thay thế cho kháng sinh.