10 người Việt trong tâm dịch Ebola hiện ra sao?

12/08/2014 - 09:31 AM
Hiện 15 người Việt Nam đang sinh sống tại Nigeria- Quốc gia đã có ca tử vong vì Ebola, trong đó có 5 công dân ở ngoài vùng dịch và 10 công dân ở trong vùng dịch Ebola.
Chiều 11/8, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Ebola, bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Phó Trưởng phòng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cho biết, hiện tại, ở Nigeria, 1 trong 4 quốc gia đang chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh Ebola gây nên, đang có 15 công dân Việt Nam sinh sống. Trong đó, có 5 công dân ở ngoài vùng dịch và 10 công dân ở trong vùng dịch.

ebola

Theo bà Hằng, theo báo cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nigieria, trong số 10 công dân đang ở trong vùng dịch, chưa có trường hợp nào có biểu hiệu mắc bệnh Ebola.

Được biết, Bộ Ngoại giao đã có công điện gửi đến cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước Nigeria, Morocco, Guinea, Sierra Leone thông báo tình hình, đồng thời yêu cầu hướng dẫn công dân sinh sống tại các nước này phòng chống dịch. Bộ chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria giữ liên lạc với 10 công dân ở khu vực có nguy cơ cao, tìm cách đưa họ đến nơi an toàn. Thủ tướng cũng chỉ đạo trong trường hợp diễn biến xấu có thể rút nhân viên ngoại giao về nước.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhận định, diễn biến dịch Ebola tại 4 quốc gia Tây Phi đang rất phức tạp. Các nước có biên giới với những nước này đã tiến hành đóng cửa biên giới, để ngăn ngừa người nguy cơ bệnh xâm nhập.

Trong khi đó, Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan ra các quốc gia khác thông qua khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động tại các quốc gia đang có dịch bệnh và trở về nước. Tại Mỹ đã có 3 trường hợp công dân Mỹ làm việc và nhiễm bệnh tại Sierra Leone.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân tuyến thu dung, điều trị bệnh nhân, chỉ định các bệnh viện làm nơi cách ly trong trường hợp phát hiện ca bệnh xâm nhập và có phương án mở rộng khu cách ly, thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Hiện nay, phương án đặt ra khi có trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu sẽ được chuyển về cơ sở điều trị cách ly có điều kiện tốt nhất để điều trị và kiểm soát ngay, hạn chế lây lan và giảm tử vong.

Theo đó, tại phía Bắc là: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa; miền Nam: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ.

Các trường hợp nghi bị nhiễm virut Ebola được phát hiện tại cửa khẩu nào thì chuyển về khu điều trị cách ly tại bệnh viện đa khoa của tỉnh đó.

5 bệnh viện Hà Nội sẵn sàng với dịch Ebola

Ngày 11/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đơn vị liên quan đã có buổi kiểm tra công tác phòng ngừa dịch bệnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trước tình hình dịch sốt xuất huyết do virus Ebola diễn biến phức tạp tại các nước Tây Phi.

Tại buổi kiểm tra, ông Lê Đức Thọ- Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội cho biết, hiện các chuyến bay, các hành khách nhập cảnh vào Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đặc biệt đến từ các vùng quốc gia đang có dịch được giám sát chặt chẽ.

Về cơ sở vật chất phòng chống dịch, Trung tâm đã đưa 2 máy kiểm tra thân nhiệt vào vận hành và 2 máy dự phòng để đảm bảo hoạt động kiểm soát liên tục và an toàn cho kiểm dịch viên tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

ebola

Tại nhà ga T1 có 2 phòng cách li, sàng lọc bước đầu với các trang thiết bị cấp cứu cần thiết. Bước đầu cũng đã trang bị 500 bộ trang phục và 600 áo choàng phòng hộ, cùng với kính nhựa, ủng cao su, găng tay dùng một lần…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, hiện Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện phải lên phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt TP đã chỉ rõ trách nhiệm của từng sở ngành.

Theo bà Ngọc, việc làm đầu tiên của Hà Nội là phải kiểm soát chặt ngay tại cửa khẩu của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

“Hà Nội là vùng nhạy cảm vì mỗi ngày có khoảng 7.000 du khách đi từ 50 - 60 chuyến bay tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do vậy phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ cửa khẩu. Khi kiểm soát, phân luồng như vậy sẽ biết được địa điểm du khách đến để giao cho trung tâm y tế và lãnh đạo quận, huyện biết được tình hình”, bà Ngọc nói.

Lao động từ Lybia về được giám sát y tế

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 184 lao động Việt Nam từ Lybia về nước đều được giám sát y tế tại cộng đồng. Hầu hết các cửa khẩu đã áp dụng tờ khai y tế, sớm hơn so với yêu cầu của Bộ Y tế. Việt Nam không có đường bay thẳng từ Châu Phi về nên việc giám sát người đến từ vùng dịch rất khó khăn.

“Nếu khách đến các khu vực dân cư thì trung tâm y tế các quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm giám sát. Nếu khách về khách sạn, nhà nghỉ thì chúng tôi cử người phối hợp với cơ chính quyền địa phương. Thời gian giám sát trong vòng 21 ngày. Nếu khách về các tỉnh khác thì chúng tôi báo cáo với Cục Y tế dự phòng để Cục thông báo cho các địa phương đó và ngược lại”, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay.


Tính đến ngày 6/8 đã ghi nhận 1.779 trường hợp mắc, trong đó 961 người tử vong tại 4 nước Tây Phi. Đặc biệt, 200 cán bộ y tế được ghi nhận đã mắc bệnh do virus Ebola là người trực tiếp tham gia vào chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại các quốc gia này.Chỉ trong 2 ngày 5-6/8, thêm 68 người mắc và 29 trường hợp tử vong. (Cục Y tế dự phòng).

Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =