'Sinh vật lạ' giống đỉa là ấu trùng ruồi

25/01/2013 - 08:35 AM
Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật vừa cho biết mẫu “sinh vật lạ” trong áo quần may sẵn phát hiện tại nhà một người dân ở tỉnh Phú Yên là ấu trùng của 2 loại ruồi thuộc họ ruồi giả ong.

Phó giáo sư Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ngày 24/1 cho biết mẫu “sinh vật lạ” tại nhà chị Ngô Thị Kim Oanh (xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) là ấu trùng ruồi. Việc gia đình chị Oanh đã dùng các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu, dầu lửa để ngâm nhưng ấu trùng không chết là vì những loài ruồi này vốn sinh sống ở những nơi ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đã tạo cho chúng sự thích ứng với các loại thuốc độc. Tuy nhiên, theo ông Cảnh “nếu ngâm vào nước sạch thì có thể ấu trùng chết ngay”.

Cũng theo tiến sĩ Lê Xuân Cảnh, ruồi giả ong có thể mang theo các mầm bệnh, vi sinh vật gây bệnh nhưng mức độ nguy hiểm không nghiêm trọng. Nếu tiếp xúc với ấu trùng thì không ảnh hưởng gì lắm đến sức khỏe nên người dân không phải lo lắng, hoang mang. Do không phải trực tiếp lấy mẫu để giám định nên viện chưa thể xác định được nguồn gốc xuất hiện những ấu trùng này là từ đâu.
 
Trước đó, ngày 13/1, chị Ngô Thị Kiều Oanh khi ngâm giặt bộ độ mới mua trong nước xà phòng, phát hiện vô số “sinh vật lạ” giống như đỉa. Sau khi xử lý bằng thuốc trừ cỏ và dầu lửa không chết, gia đình chị đã đào hố lấp những “sinh vật lạ” này cùng với vôi bột và muối; đồng thời báo cáo cơ quan chức năng lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Sau đó mẫu được gửi đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn để trưng cầu và Viện này đã chuyển đến Viện Sinh thái – Tài nguyên sinh vật giám định.


Nguồn: Vnexpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =