Viên nang nội soi - Capsule Endoscope

31/07/2009 - 12:00 AM
Viên nang nội soi là là một sản phẩm kĩ thuật cao, là hệ thống điện cơ siêu nhỏ, gồm nhiều công nghệ kỹ thuật cao như vật lí y sinh, kỹ thuật điện quang, công nghệ thông tin, công nghệ xử lý hình ảnh…

1. Giới thiệu :

Thiết bị nội soi cổ điển thực hiện thu ảnh của cơ quan qua ống nội soi đã có những cải tiến về kích thước của ống nhằm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân trong và sau khi thực hiện. Tuy nhiên vẫn không thể làm mất đi cảm giác thật khó chịu của việc đưa một đoạn ống dài vào đường tiêu hóa của bệnh nhân, hơn nữa đối với những tạng nằm sâu và xa theo đường tiêu hóa như ruột non, ruột già… thì chỉ định chẩn đoán bằng nội soi cổ điển là điều không thể vì việc điều khiển tốt hướng của sợi quang bị giới hạn trong một chiều dài nhất định của nó. Sự ra đời của Viên Nang Nội Soi đã giải quyết được những khuyết điểm này.

Mô hình viên nang nội soi di chuyển trong ruột người

2. Cấu tạo:

Từ những phát minh ban đầu cho đến nay đã có nhiều cải tiến và sự biến đổi tùy theo từng nhà sản xuất. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ đề cập đến những loại tiên tiến nhất của các nhà sản xuất ở  Mỹ (Pill Cam) , Israel (M2A) và Nhật (Sayaka)

Các thành phần chính:

– Thấu kính: hiệu chỉnh quang học.
– CCD: thu ảnh.
– Nguồn: cung cấp năng lượng hoạt động cho viên nang.
– Bộ phát tín hiệu.
– Đèn chiếu sáng.
– Bộ xử lí trung tâm.

3. Nguyên tắc hoạt động: Cụ thể cho loại Sayaka -Japan

Bệnh nhân uống viên nhộng này vào và tương tự như quá trình tiêu hóa thức ăn nó sẽ di chuyển trong hệ thống tiêu hóa trong khoảng thời gian 8 giờ. Viên nang lần lượt đi qua thực quản - Dạ dày - ruột non - ruột già rồi ra ngoài. Ở ruột nó đi được khoảng 20 -> 25 feet , ở đây nó sẽ thu nhận được đến 870,000 ảnh trong quá trình này bệnh nhân sẽ không cảm thấy gì khác thường.

Nguồn nuôi: Sayaka capsule camera không cần đến motor để làm quay bộ phận ghi ảnh nhưng nó cần năng lượng cỡ 50 mW để vận hành camera-Đèn chiếu và CPU. Nếu dùng Pin đặt trong nó thì không tốt vì sẽ làm kích thước lớn do đó năng lượng này được cung cấp từ ngoài vào thông qua những cuộn dây được gắn trong 1 chiếc áo hoặc đai đeo ở lưng mà bệnh nhân được mặc.

Sayaka  capsule camera có thể ghi 30 ảnh với độ phân giải  2 Megapixel trong 1 giây. Do đó nó có độ phân giải cao gấp đôi so với các loại khác. Việc ghi ảnh được tối ưu bằng sự chiếu sang phối hợp giữa nguồn sáng Huỳnh quang và đèn LED trắng
Sayaka  capsule camera ghi ảnh bằng việc xoay vòng CCD bằng cơ cấu từ điện. Góc xoay là 3600, mỗi 600 mất 2 giây vậy sẽ mất khoảng 12 giây để xoay đủ góc 3600. Không như các loại khác chỉ tiến thẳng và ghi ảnh , điều này làm mất thông tin ở những góc ngoài tầm của thấu kính.

Việc lưu trữ dữ liệu được thực hiện ở bên ngoài nghĩa là không có chíp nhớ ở trong nó. Thay vào đó dữ liệu sau khi được thu nhận và xử lí tạm thời sẽ truyền ra ngoài bằng sóng vô tuyến, thông qua các điện cực chúng được chuyển đến Card lưu trữ đeo ở đai bên ngoài.

Bác sĩ sẽ đem Card này đến máy tính để đọc và dùng phần mềm chuyên biệt để xử lí và tái tạo ảnh.

Viên nang được thiết kế dùng một lần, giá thành của nó cỡ $100 (USD)

4. Ứng dụng trong lâm sàng:

+ Chẩn đoán bệnh ở ruột non, ruột già như bệnh  Crohn…
+ Chẩn đoán Ung thư, khối U ở đường tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa cấp tính và mạn tính.

Bệnh nhân cần chuẩn bị những gì để có thể tham gia chẩn đoán này:
+ Nhịn đói nửa ngày trước khi uống viên nang vào.
+ Dùng thuốc “xổ “ để làm sạch ruột.
+ Hẹn giờ uống và lấy thông tin trên máy đeo.
+ Trong thời gian 8-> 10h này bệnh nhân có thể làm việc bình thường.

5. Kết luận:

Sự ra đời của viên nang nội soi có thể nói là một cuộc cách mạng trong phương pháp chẩn đoán bệnh bằng nội soi, nó đã giải quyết được những khuyết điểm vốn có của máy nội soi cổ điển mà dù có cải tiến đến mấycũng khó đạt được. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh thuộc về ruột non như bệnh Crohn, bệnh viêm ruột Celiac hay ruột già như ung thư đại tràng… Hiện nay ở VIỆT NAM, cụ thể là tại Tp HCM thì trung tâm MEDIC là nơi đầu tiên đưa công nghệ tiên tiến này vào phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên tính trọn gói cho dịch vụ này cỡ 10 triệu VNĐ, khá cao so với mức sống trung bình của đa số người dân Việt Nam. Hy vọng rằng trong tương lai giá thành sẽ giảm xuống và lúc đó sẽ có nhiều người hơn có thể được sử dụng công nghệ chẩn đoán tiên tiên này.


Nguồn: Thietbiysinh.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =