Vai trò dinh dưỡng của glucid

09/10/2009 - 12:00 AM
Glucid (hoặc Carbohydrat) gồm các loại chất bột, đường và chất xơ, là thành phần dinh dưỡng cơ bản, chiếm khối lượng lớn nhất và cung cấp năng lượng nhiều nhất trong khẩu phần ăn.

* Cung cấp năng lượng và tạo hình: là vai trò chủ yếu của glucid để cơ thể hoạt động. Hơn một nửa năng lượng khẩu phần là do glucid cung cấp, 1 gam glucid khi đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal. Glucid ăn vào trước hết để chuyển thành năng lượng, lượng thừa sẽ chuyển thành glycogen và mỡ dự trữ. Thiếu glucid hoặc năng lượng do lượng glucid hạn chế, cơ thể sẽ huy động lipid, thậm chí cả protid để cung cấp năng lượng. Glucid cũng có mặt trong tế bào và mô như là một yếu tố tạo hình.

* Nuôi dưỡng tế bào thần kinh: Trong việc nuôi dưỡng các mô thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương, glucid đóng vai trò rất quan trọng. Vì tổ chức thần kinh có khả năng dự trữ glucid rất kém, sự nuôi dưỡng chủ yếu nhờ glucose của máu mang đến, nên trường hợp “đói” glucid, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh.

* Vai trò kích thích nhu động ruột: Sự kích thích nhu động ruột chủ yếu do vai trò của cellulose. Cellulose có nhiều trong thức ăn nguồn gốc thực vật, mặc dầu nó không có giá trị dinh dưỡng với cơ thể người, nhưng nó có tác dụng kích thích co bóp dạ dày, làm tăng cường nhu động ruột, kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết dịch tiêu hóa.

Nhu cầu glucid: Nhu cầu năng lượng từ glucid nên chiếm 60-70% tổng năng lượng, theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng năm 2006 (Theo hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ 2005, nhu cầu năng lượng từ glucid có thể từ 45-65% tổng năng lượng).

Nguồn glucid trong 100g thực phẩm:

Gạo tẻ 76,2g                             

Khoai củ tươi 21,0-28,4g                      

Mì sợi 71,4g                              

Bánh mì 48,5g

Nếp 74,9g                               

Khoai củ khô 75-81g                            

Ngô mảnh 71,8g                       

Bột khoai khô 78-85g                           

Thịt không đáng kể

Bánh phở 32,1g   

Sắn tươi 36,4g                                      

Bột nếp 78,7g                           

Sắn khô 80,3g                                       

Bún 25,7g                                 

Trứng 0,5-1g    

Bột ngô 73g                              

Miến 82,2g    

Cá không đáng kể         

 


Nguồn: Mead Johnson

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =