Tuần 5-7 của thai kỳ

29/12/2009 - 12:00 AM
Giai đoạn 5-7 tuần đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng để phát hiện tim thai - yếu tố dự báo một thai kỳ khoẻ mạnh.

Tuần thứ 5 của thai kỳ

Thời điểm này, siêu âm có thể giúp nhận biết phôi thai. Từ tuần thứ 5 rưỡi đến tuần thứ 6, noãn hoàng có thể được nhìn thấy bên trong túi thai. Noãn hoàng là nguồn chất dinh dưỡng đầu tiên cho sự phát triển của bào thai.

- HCG: Hàm lượng hCG có thể khác nhau chút ít ở giai đoạn này. Hàm lượng hCG từ 18 đến 7.340 mIU/ml được coi là bình thường, ở tuần thứ 5.

- Progesterone: Hàm lượng progesterone cũng có sự khác biệt đôi chút ở tuần thứ 5. Hàm lượng progesterone trung bình trong quý I là 9-47 ng/ml, trung bình ở tuần thứ 5-6 là 12-20 ng/ml. Có sự thay đổi giữa hàm lượng hCG và progesterone. Hàm lượng hCG có thể tăng gấp đôi sau mỗi 48-72h. Trong khi đó, hàm lượng progesterone tăng trung bình 1-2ng/ml sau mỗi vài ngày, cho đến khi nó đạt tới đỉnh điểm.

Nếu chưa phát hiện được tim thai ở thời kỳ này, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm khác.

Tuần thứ 6

Tuần thứ 5 rưỡi đến 6 rưỡi là thời điểm phù hợp để chẩn đoán nhịp đập tim thai qua siêu âm. Nếu siêu âm vẫn chưa phát hiện được nhịp tim thai thì một cuộc hẹn siêu âm khác có thể được bác sĩ chỉ định trong vòng 3-7 ngày tới. Nhiều trường hợp, do chênh lệch trong cách tính tuổi thai nên việc siêu âm lúc đó, trở nên quá sớm để phát hiện được tim thai.

Tuần thứ 7

Giai đoạn từ tuần thứ 6 rưỡi đến tuần thứ 7 là thời điểm chẩn đoán tim thai khi giai đoạn trước vẫn chưa phát hiện được nó. Nhịp tim thai ở tuần 6-7 giữ ở mức trung bình 90-110 nhịp/phút. Phát hiện được nhịp tim thai là dấu hiệu quan trọng cho thấy bào thai khoẻ mạnh.

Nếu vẫn chưa phát hiện được tim thai, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để kiểm tra về sảy thai, trứng hỏng hoặc mang thai ngoài tử cung.


Nguồn: Babycenter

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =