Trọng lượng khi mang thai

09/10/2009 - 12:00 AM
Nhiều phụ nữ khi mang thai tăng cân nhanh chóng, béo tốt, nhưng sinh con nhỏ. Nhưng cũng có nhiều chị em rất ít tăng cân, tăng vừa đủ, sinh con lớn.

Tâm lý của các chị em thường muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất, trước hết đó là một sự dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Để có được một lượng dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều, ăn đủ chất là điều không tránh khỏi.

Mẹ tăng cân, con vẫn nhỏ

Một số chị em trong quá trình mang thai của mình, tăng cân rất nhiều, nhưng khi sinh con ra, đứa bé không có trọng lượng tỉ lệ thuận với mẹ. Đứa bé nhỏ, còi cọc. Trong trường hợp này, cha ông ta thường cho rằng dinh dưỡng đã ngấm hết vào mẹ mà chẳng vào được con. Người mẹ đó là người mẹ chỉ biết nghĩ cho mình. Nhưng thực tế không phải vậy.

Rất nhiều chị em cố gắng ăn uống nhiều hơn mức khi không mang thai, để mong hấp thụ được tối đa dinh dưỡng cho cơ thể, để đứa con của mình phát triển một cách toàn diện ngay từ khi còn là bào thai. Song nguyên nhân của tình trạng mẹ hấp thụ nhiều nhưng sinh con vẫn nhỏ là do mẹ đã quá đề cao số lượng mà không chú ý tới dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu không nhất thiết phải ăn quá nhiều theo kiểu ăn một để cho hai, nhưng bà bầu cũng không nên quá lạm dụng kết quả nghiên cứu khoa học này để bao biện cho suy nghĩ sợ béo của mình.

Tăng cân thế nào là phù hợp

Nếu bạn là một người mang bầu, bạn có một chế độ ăn uống cân bằng trước khi mang thai, trong khi mang thai, chắc chắn đứa con của bạn khi trào đời sẽ rất khác với những đứa trẻ mà mẹ nó có một chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong quá trình mang thai, cơ chế hấp thụ dinh dưỡng từ nguồn thức ăn tiêu thụ hàng ngày hoạt động rất tốt. Tăng cân là một điều dễ hiểu đối với các bà bầu. Giới hạn cho sự tăng cân khi mang thai là 12,5 kg. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bà bầu không tăng cân, hoặc tăng rất ít. Bà bầu tăng cân nhanh chóng ở những tháng cuối của thai kỳ.


Ngày nay, mỗi khi khám thai, các bác sỹ có thể tính toán để cho ra chính xác trọng lượng của bào thai. Tăng cân là một chuyện tốt, song nếu tăng cân quá nhiều, vượt mức cho phép lại là một điều nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp đã xảy ra, mẹ tăng cân nhiều, con sinh ra có trọng lượng trên 4kg, con có nguy cơ mắc tiểu đường cao. Người mẹ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Liệu pháp tốt khi mang bầu


Tăng cân là tốt, nhưng tăng quá thì không nên và ít tăng cân cũng là điều nên tránh. Khi tăng cân nhanh, bà bầu không thể chọn giải pháp ăn kiêng để giảm cân, vì lúc đó người mẹ không chỉ ăn cho riêng mình, họ còn ăn cho chính đứa con trong bụng mình. Chỉ còn liệu pháp tập luyện sẽ khiến cả mẹ và con cùng khoẻ mạnh. Những bài tập thể dục dành riêng cho bà bầu sẽ khiến các chị em tuy mang bụng to nhưng vẫn có thể hoạt động tập thể dục thể thao tốt. Các hoạt động thể thao hàng ngày sẽ giúp chị em tăng cường thêm sức khoẻ và hộ trợ một phần trong quá trình cân đối trọng lượng cho cơ thể.

Bên cạnh một chế độ thể dục thể thao phù hợp, các chị em nên có một chế độ ăn uống hợp lý. Không quá đề cao số lượng nhưng cũng không được xem nhẹ nó. Một chế độ dinh dưỡng với những nguyên tắc vàng ăn uống trong thai kỳ sẽ giúp chị em củng cố thêm sức khỏe, loại bỏ những mệt mỏi và cho chào đời những đứa trẻ khoẻ mạnh.


Nguồn: Xinhxinh

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =