Tôm tít - Đặc sản miền sông nước

01/10/2009 - 12:00 AM
Tôm tít không còn xa lạ gì với người sành về thủy sản, nhất là dân vùng biển, là món quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm đảo. Tuy nhiên, hẳn không phải ai cũng nghĩ đến thưởng thức món tôm tít khi vào nhà hàng hay đi du lịch.

Tôm tít sống và sinh sản nhiều ở vùng ngập nặm. Loại tôm này có tập tính kỳ lạ là đào hang sống ở những chỗ đất bùn sạch, có nguồn nước trong lành, với thủy triều lên xuống. Tôm tít có thân hình thon, dài, lưng có nhiều đốt màu trắng đục, con tôm trưởng thành dài từ 20 – 30 cm, trọng lượng tối đa chỉ khoảng 300gr. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, dai chắc, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm…


Ảnh: Lang.xi.trum.net

Để có một bữa tôm tít thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn tươi sống, con càng lớn càng có giá trị. Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc, nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ làm nao lòng du khách mọi miền. Những người khéo tay còn bày ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè xa về.

Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn người ta đặt nguyên con lên dĩa và dùng dao cắt ra từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm chín vàng, bốc lên mùi thơm là được. Nhưng tuyệt nhất là... cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm.

Nếu là tôm nhỏ để nguyên con cắn nghe giòn giòn. Thịt tôm tít màu đỏ hồng, mùi thơm phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt vị càng ngon. Thịt tôm tít đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua cay, có lẽ không còn món cuốn nào sánh kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm thú vị.



Ảnh: muivi.com

Tôm tít đúng là loại thuộc bộ sưu tập “sơn hào hải vị”, bởi đó là món ăn quý, lại là mồi nhậu được ưa chuộng của các quý ông. Vào tháng chín, tháng mười tôm rất mập, đầu tôm cho nhiều gạch son như gạch cua, nướng chín chấm muối tiêu ăn thật ngậy, bùi.

Những người sành ăn cho rằng không nơi nào tôm tít ngon bằng Đất Mũi, U Minh, Ngọc Hiển… (Cà Mau), ngoài ra còn có ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Nhưng giờ đây món ngon này được biết đến bởi thực đơn của các nhà hàng đặc sản nổi tiếng Sài Thành. Nếu không có dịp đi chơi vùng biển, bạn nên vào thử món tôm tít một lần cho biết, chắn chắn bạn sẽ nhớ mãi.


Nguồn: Món ngon Sài Gòn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =