Thuốc nhỏ mắt trị bệnh cườm nước

29/09/2009 - 12:00 AM
Saflutan, một loại thuốc nhỏ mắt mới có thể giúp nhiều người tránh được nguy cơ mù loà vĩnh viễn do mắc bệnh cườm nước (glaucoma).

Mới đây, trên thị trường Anh đã chính thức lưu hành một loại thuốc nhỏ mắt mới điều trị chứng tăng nhãn áp mà không hề gây các phản ứng có hại cho người sử dụng. Đó là tafluprost, loại thuốc không hề có chất tẩy trong thành phần, với tên biệt dược là Saflutan.
 
"Hơn 10% người bệnh cườm nước có nguy cơ mù lòa vì họ không thể chịu nổi các loại thuốc nhỏ mắt có độc tố gây hại như chất tẩy. Hiện tại, người dân Anh lần đầu tiên có cơ hội được sử dụng một loại thuốc bảo vệ thị lực không độc tố rất tuyệt hảo, dễ sử dụng và không gây hại cho mắt.

Bước đột phá này được giới nhãn khoa chào đón khắp nơi", bác sĩ Keith Martin, cố vấn khoa mắt và là chuyên gia bệnh cườm nước ở Bệnh viện Addenbrookes, Cambridge đã nói.

Những người trên 40 tuổi, bệnh nhân tiểu đường hay cao huyết áp, người có tiền căn gia đình đã mắc cườm nước, bệnh nhân viễn thị hay cận thị nặng, người có tiền sử dùng thuốc nhóm steroid trong thời gian dài, có tiền căn chấn thương hay phẫu thuật mắt, v.v... là những người có nguy cơ cao đối với bệnh này.

Các loại thuốc nhỏ mắt sử dụng từ trước đến nay thông thường có tác dụng làm giảm sự tăng nhãn áp giúp khống chế căn bệnh. Ngưng nhỏ thuốc, bệnh nhân có thể trở nên mù loà trong vòng 5 đến 10 năm.

Tuy nhiên, trong thành phần của thuốc thường có chất bảo quản mang tính tẩy nên có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng đối với một số bệnh nhân, như cảm giác nóng rát, ngứa mắt, chảy nước mắt, hoặc khô mắt.

Hậu quả là nhiều bệnh nhân có nguy cơ bị mù khi họ tự ý ngưng nhỏ thuốc vì không chịu đựng nổi tác dụng phụ của nó. Và khi căn bệnh đã tiến triển quá xa thì dù có dùng biện pháp cuối cùng là phẫu thuật, cũng khó có thể giúp người bệnh tránh được tình trạng mù vĩnh viễn.

David Wright, trưởng ban điều hành Hiệp hội Cườm nước Quốc tế, cho rằng Saflutan là "sự tiến bộ vĩ đại nhất trong việc điều trị bệnh cườm nước những năm gần đây".

Bệnh cườm nước tại VN

Ở Việt Nam, cườm nước là bệnh rất phổ biến. Tỷ lệ mắc bệnh ở những người trên 50 tuổi chiếm khoảng 2%, đồng thời là một trong những bệnh gây mù lòa nhiều nhất.
Nguyên nhân cườm nước là do áp suất ở trong mắt (nhãn áp) tăng cao, thủy dịch bị ứ đọng trong mắt, hủy hoại các tế bào thần kinh ở mắt và gây mù lòa. Tuy nhiên nếu chẩn đoán sớm và chữa trị đúng cách thì hoàn toàn có thể tránh được mù lòa do cườm nước gây ra.

Khi bị cườm nước, chỉ có các bác sĩ nhãn khoa mới có quyền quyết định điều trị phẫu thuật hay chỉ cần dùng thuốc.

(BS. Nhãn khoa Nguyễn Cường Nam - Ykhoa.net)

Nguồn: Bee.net.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =