Thực phẩm không an toàn + thói quen = ung thư

03/07/2009 - 12:00 AM
Nguồn thực phẩm không an toàn và thói quen ăn uống thay đổi đã khiến cho tỷ lệ ung thư tăng  20 – 40% so với năm trước.
35% trường hợp bị ung thư do nguồn thực phẩm không an toàn

TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc BV K cho biết, nguyên nhân gây bệnh ung thư có rất nhiều nhưng chắc chắn có sự ảnh hưởng từ môi trường, trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý đóng một vai trò quan trọng. Khoảng 30-35% bị ung thư là do thực phẩm.

Theo đó, khi ăn những thực phẩm có hóa chất độc hại, cơ thể không có khả năng tự đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa mà tích tụ lại trong gan, tủy, xương, mô... hoặc ngấm vào các cơ quan nội tạng khác.

Những hóa chất độc hại được sử dụng trong bảo quản rau, củ, quả sẽ làm biến đổi gene, khiến những tế bào của cơ thể phát triển bất thường, đây là căn nguyên dẫn tới bệnh ung thư. Bởi còn rất nhiều chất tồn tại trong những sản phẩm nông nghiệp không rõ xuất xứ chưa được chỉ mặt đặt tên.

TS Thuấn cho hay, bệnh ung thư từ khi xuất hiện trong cơ thể đến khi phơi nhiễm mất khoảng thời gian từ 10-20 năm, tùy vào cơ thể từng bệnh nhân, từng lứa tuổi khác nhau.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ung thư cho hay, bằng các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm người ta đã chứng minh được chế độ  ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.

Uống nhiều rượu, đặc biệt kết hợp với hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, thực quản, thanh quản. Ung thư dạ dày liên quan chặt với khẩu phần ăn chứa nhiều chất hun khói, chất bảo quản thực phẩm và ít hàm lượng rau, hoa quả tươi. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít hoa quả làm tăng tỷ lệ chết do ung thư tiền liệt tuyến, đại trực tràng, vú...

Thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Những nghiên cứu cho thấy, ở nữ giới, tỷ lệ ung thư vú cao nhất ở miền Bắc, trong khi đó ở miền Nam cao nhất lại là ung thư cổ tử cung. So với miền Bắc thì bệnh nhân ung thư gan tại miền Trung và miền Nam cao hơn. Một phần quyết định tỷ lệ này là do thói quen ăn uống của người dân.

Theo GS.TS Đức, bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng hiện nay các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa, các chất sinh ra từ nấm mốc có trong thực phẩm là nguyên nhân gây ung thư.

Như người Việt Nam chúng ta rất thích ăn dưa cà muối mà không biết rằng trong các thức ăn này có hàm lượng nitrit rất cao, khi vào cơ thể sẽ tác dụng với các thức ăn khác như tôm, cá, đặc biệt là mắm tôm tạo thành chất gây ung thư rất mạnh.

Để giảm nguy cơ gây ung thư, các chuyên gia đều khuyên, ăn nhiều rau quả tươi hàng ngày (càng đậm màu càng tốt: Màu xanh đậm của rau, đỏ thẫm của cà chua, cà rốt), giảm chất béo, ăn thịt cá nạc là chính, nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, dùng ít thức ăn ướp mặn, các thức ăn bảo quản lâu bằng cách hun khói, ướp muối, ngâm giấm đều không tốt. Hạn chế uống rượu và đặc biệt không để tăng cân quá mức...

Nguồn: bee.net.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =