Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

20/08/2009 - 12:00 AM
Bước vào giai đoạn ăn dặm, nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên nấu những món nào phù hợp cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Xin giới thiệu một vài món ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi, được tư vấn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1.

1. Cháo thịt heo, bí đỏ

 

thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Nguyên liệu

Cháo/bột gạo 4 muỗng canh
Bí đỏ (băm nhuyễn) 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, băm nhuyễn) 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước  1 chén (nếu dùng bột gạo)
 
Cách chế biến


1. Cho thịt heo vào nấu với nước/hoặc cháo.
2. Cho bí đỏ vào nấu mềm, để bớt nóng.
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều
 
2. Cháo thịt heo, cải thìa

 
Nguyên liệu

Cháo/bột gạo  4 muỗng canh
Cải thìa (băm nhuyễn)  1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, băm nhuyễn) 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước  1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho thịt heo vào nấu với nước/hoặc cháo.
2. Cho cải thìa vào nấu chín, để bớt nóng.
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

3. Cháo đậu hũ, cà rốt
 
 

Nguyên liệu 

Cháo/bột gạo  4 muỗng canh
Cà rốt (băm nhuyễn)  1 muỗng canh
Đậu hũ non (tán nhuyễn) 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho cà rốt nấu với nước/hoặc cháo.
2. Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

 4. Cháo cật heo – cải thảo

 
 
Nguyên liệu

Cháo/bột gạo 4 muỗng canh
Cải thảo (lá, băm nhuyễn) 1 muỗng canh
Cật heo (băm nhuyễn) 1 muỗng canh
Củ hành trắng 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước  1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm, cho cật heo vào xào.
2. Cho cải thảo nấu mềm, để bớt nóng.
3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

5. Cháo đậu hũ – rau đay
 

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo 4 muỗng canh
Rau đay (lá, băm nhuyễn) 1 muỗng canh
Đậu hũ non (tán nhuyễn) 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước  1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho rau đay vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho đậu hũ vào nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

Lưu ý: Nếu nấu bằng cháo, nên xay nhuyễn trước khi cho bé ăn. Ngoài dầu ăn tinh luyện thông thường, có thể sử dụng dầu mè, dầu gấc, đặc biệt là dầu Omega 3 (hàng nhập ngoại) giúp tăng trí nhớ, tốt cho thị lực.

Tác giả: Dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =