Đơn thuần là món canh dinh dưỡng

05/08/2009 - 12:00 AM
Một số người mắc bệnh nan y ở TPHCM đang truyền tay nhau một tài liệu photo hướng dẫn cách nấu món canh dưỡng sinh được cho là có thể giúp trị những căn bệnh mà y học bó tay: HIV/AIDS, ung thư...
Thần dược hay thần… xạo?
 
Tài liệu được một số người bán sách dạo ở các bệnh viện 115, Ung bướu, Nhân dân Gia Định, Chợ Rẫy… rao bán với giá khoảng 25 ngàn đồng. Theo quảng cáo, đây là bí quyết của một thần y người Nhật Bản, ông đã dày công nghiên cứu và đã áp dụng để “cải tử hoàn sinh” cho… 25.000 bệnh nhân. Đó là những trường hợp mắc các bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, gan, suy thận, sưng tuyến tiền liệt, bệnh gout, loét bao tử, ung thư phổi, xơ gan, ung thư gan, thậm chí cả HIV/AIDS cũng chữa dứt.
 
Nguyên liệu được hướng dẫn để nấu canh gồm có củ cải trắng (80-100g), cà rốt (80-100g), lá và cọng củ cải trắng (80-100g), nấm đông cô Nhật Bản (1-2 cái) và ngưu báng (15-20g).
 
Cách nấu cũng khá đơn giản, đổ ba phần nước một phần xác, nấu sôi rồi riu riu lửa thật nhỏ khoảng 60 phút, chắt lấy nước ra bình sứ hoặc ly, chai... uống thay trà. Nồi nấu tốt nhất là bằng thuỷ tinh, nếu không có thì dùng xoong nhôm có nắp đậy.
 
Điều “ớn lạnh” hơn của món canh này là có thể phối hợp uống với… nước tiểu lần đầu vào sáng sớm (chỉ lấy nước tiểu giai đoạn giữa) của chính người bệnh để tăng cường công dụng chữa ung thư, HIV/AIDS.
 
Nếu uống đúng cách, chỉ trong vòng ba ngày là tế bào ung thư hoàn toàn bị khống chế và ngưng hoạt động. Với bệnh nhân sắp chết, chỉ cần truyền vào dạ dày hỗn hợp 200cc nước gạo lức rang và 200cc canh, tế bào lành sẽ sinh sôi nảy nở nhanh chóng và lấn át tế bào… ung thư(!?). Trong thời gian điều trị bằng món canh, tuyệt đối không được uống hoặc tiêm một loại thuốc nào khác để không làm canh bị biến chất, mất tác dụng.
 
Mọi người chắc còn nhớ, cách đây đã nhiều năm, cái gọi là "niệu liệu pháp" đã từng được rao như một giải pháp cứu tinh cho nhiều người, nhưng thực chất đó cũng chỉ là một trò lừa mà thôi.
 
Không có cơ sở khoa học
 
PGS.TS Hoàng Bảo Thành, tổng hội Y dược học Việt Nam cho biết tài liệu về món canh thần dược này đã từng được một nhà xuất bản ở miền Trung phát hành cách đây vài năm. Tuy nhiên, sau đó gặp sự phản ứng gay gắt của các nhà khoa học, các bác sĩ nên tài liệu đó “chết yểu”. Căn cứ vào thông tin nguyên liệu nấu và tác dụng trị bệnh, có thể khẳng định đây chính là tài liệu đó.
 
"Cho đến thời điểm này, chưa có loại thuốc đông y nào chữa được bệnh ung thư, HIV/AIDS. Hơn nữa, sự kết hợp của các vị thuốc trên không thể cùng lúc chữa được nhiều bệnh như lời đồn. Một món ăn với liều lượng nhỏ chắc chắn không thể tiêu diệt được khối u đã hình thành, đang phát triển và di căn", ông Thành nói.
 
Tuy nhiên, theo ông Thành, với thành phần dùng nấu món canh (củ cải có vitamin U chữa còi xương, vàng da viêm khớp; cà rốt có vitamin A giúp sáng mắt; nấm đông cô giúp tăng sức đề kháng, tạo tế bào mới, ngưu báng giúp tán nhiệt, giải độc…), nếu có sử dụng cũng là món ăn tốt, tăng cường sức khoẻ, “Còn việc nó có chữa được các bệnh nan y hay không thì hiện thế giới vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định”, ông Thành lưu ý.
 
ThS.BS Quan Vân Hùng, viện Y dược học dân tộc TPHCM cho biết, món canh được cho là “thần dược” đó cũng chỉ có tác dụng như hàng ngàn bài thuốc bổ đông y khác hiện có ở Việt Nam chứ không có gì quá “ghê gớm”. Thời gian qua đã có nhiều bệnh nhân ung thư, HIV/AIDS uống món canh này nhưng sau đó cũng đã tử vong.
 
“Có thể hình dung bệnh ung thư, HIV/AIDS như con khủng long bạo chúa, còn tác dụng của canh chỉ như lưỡi dao lam bé nhỏ, giỏi lắm cũng chỉ làm sây sát nhẹ ở đuôi hoặc ngón chân con vật chứ không thể diệt trừ nó được. Dùng như món ăn bình thường thì không sao nhưng nếu lạm dụng để chữa bệnh mà bỏ qua những phương pháp điều trị khác thì rất nguy hiểm”, ông Hùng cảnh báo.

Nguồn: Sài Gòn Tiếp thị

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =