Tháng 6/2009, tổng điều tra dinh dưỡng trên toàn quốc

26/06/2009 - 12:00 AM
Ths Trương Hồng Sơn, Điều phối viên chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho biết, từ tháng 6 đến tháng 11/2009, Viện dinh dưỡng quốc gia phối hợp với Tổng Cục thống kê sẽ tiến hành một cuộc tổng điều tra tra dinh dưỡng tại 63 tỉnh, thành toàn quốc.
Theo đó, cuộc điều tra này sẽ tập trung nghiên cứu nghiên cứu về tình trạng dinh dưỡng, tình trạng vi chất dinh dưỡng, khẩu phần và tập quán ăn uống của người Việt Nam. Dự kiến tháng 1/2010, sẽ công bố về tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Còn đến 7/2010, sẽ công bố kết quả về khẩu phần ăn, tình trạng thiếu máu, vi chất dinh dưỡng của người Việt Nam...

PGS.TS Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, dựa trên những kết quả  nghiên cứu này, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tiến hành phân tích tình trạng dinh dưỡng nhằm xác định vấn đề dinh dưỡng cần giải quyết ở từng đối tượng, nhằm cải thiện dinh dưỡng nâng cao sức khỏe bền vững cho cộng đồng ; xây dựng công thức sản phẩm dinh dưỡng tối ưu cho từng nhóm đối tượng đặc thù, đặc biệt ưu tiên trẻ em trên 2 tuổi, lứa tuổi học sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, các sản phẩm giảm cân và các sản phẩm dành cho những người mắc bệnh mãn tính.

Hiện nay, dù tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em đã được cải thiện, đến cuối năm 2008, trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là dưới 20%. Tuy nhiên, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn rất cao, chiếm 32,6%. Có nghĩa, cứ 3 trẻ thì lại có một trẻ không đạt tiêu chuẩn về chiều cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một vấn đề cần tập trung khắc phục để cải thiện tầm vóc người Việt. Hiện nay, chiều cao của trẻ em Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực, ví dụ:  Chiều cao trung bình  trẻ em nam 18 tuổi của nước ta hiện đạt 1,58m (trong đó nam là 1,63m, nữ là 1,53m) nhưng tại Nhật tỷ lệ này là 1,7m.

Đây là thông tin được nêu lên tại Lễ kí kết hợp tác "Nghiên cứu về dinh dưỡng học đường và các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù cho người Việt Nam" giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia với Công ty Sữa Việt Nam - Vinamilk, diễn ra ngày 9/4, tại Hà Nội.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =