Tác dụng của rau quả

17/06/2009 - 12:00 AM
Rau quả là nguồn thức ăn không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Tại sao như vậy? Những thông tin về rau quả sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều đó.
 
Bảo vệ sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật
Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự duy trì, phát triển đối với cơ thể con người. Các dưỡng chất trong rau quả có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch để phòng chống lại một số bệnh như tim mạch, huyết áp, đột quỵ... Chẳng hạn, cam, chanh và bưởi là loại quả giàu vitamin C và chất chống ôxy hoá, đồng thời có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm choles-terol trong máu, hạn chế sự phát triển của một số tế bào ác tính gây ung thư. Rau quả rất giàu chất xơ, vì thế có lợi cho việc tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón. Một số loại quả như cà chua, bí đỏ, cà rốt, đu đủ, rau dền đỏ... rất tốt cho thị lực. Đặc biệt, cà chua có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan trong năm 2006 - 2007 cho thấy, các loại rau quả như súp lơ xanh, rau cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bởi các loại rau này có chứa chất chống lại gốc tự do gây ung thư và ngăn chặn sự rối loạn hóc-môn gây bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Làm đẹp cơ thể và kéo dài tuổi xuân
Trong những năm gần đây, các nhà dinh dưỡng học trên thế giới đã khuyến cáo mọi người nên sử dụng những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại rau củ. Rau quả giàu dưỡng chất nhưng lại chứa ít calo nên không làm tăng cân, vì thế giữ cho cơ thể gọn gàng cân đối. Bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn khi ăn nhiều rau quả, vì thế sẽ hạn chế được ăn thịt và các chất đường bột gây béo phì. Vitamin C có trong các loại rau quả sẽ làm cho làn da tươi sáng, hồng hào và mịn màng.
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cũng cho biết, những người thường xuyên ăn nho đỏ sẽ phòng chống được tình trạng đông máu dẫn tới tắc nghẽn động mạch vành đồng thời có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa các nếp nhăn xuất hiện sớm trên khuôn mặt và khoé mắt. Được biết trong quả bơ chứa chất gultahione, vitamin E và một số chất khác có tác dụng làm đẹp da và trẻ lâu. Cà rốt và gấc là loại củ quả chứa nhiều bêta caroten, rất tốt cho làn da và mắt.
Nên nhớ rằng, các loại rau củ tươi đều chứa hàm lượng vitamin tự nhiên và tốt hơn rất nhiều so với các loại vitamin qua dạng bào chế. Hơn nữa, đây là nguồn thức ăn dồi dào và tiện lợi. Vậy, chúng ta nên biết cách chọn, sử dụng các loại rau quả một cách hợp lý để nâng cao sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật và kéo dài tuổi xuân cho mình.
 
Thanh Hoà


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =