Sữa chua nếp cẩm ngon và bổ

25/07/2009 - 12:00 AM
Ngày nhỏ, nhà tôi nấu rượu, cứ mỗi lần có khách đặt làm rượu nếp cẩm là mấy đứa bọn tôi vui lắm vì khi đó cả xóm được ngửi mùi thơm còn chúng tôi sẽ được bà cho thưởng thức một chút nếp cẩm. Bà ngoại bảo, nếp cẩm chỉ dành cho nhà giàu vì nó ngon, sang và bổ lắm.
Đúng như bà nói, nếp cẩm dùng để làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa. Trong y học cổ truyền thường dùng cơm rượu nếp cẩm để dẫn thuốc vào tỳ vị và thần kinh. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng cơm rượu nếp cẩm có thể hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu, giúp hạ huyết áp.

Lớn lên, nhà tôi không còn làm nếp cẩm bán nữa, nhưng mỗi khi có dịp lên phố cổ Hà Thành tôi và đám bạn vào quán sữa chua nếp cẩm. Chúng tôi khoái nhất cái dẻo thơm của nếp cẩm, cái thơm của lá nếp ven ngoại thành trộn trong vị béo bùi của sữa chua mà lân la tìm đến quán cho thỏa nỗi nhớ lúc xa nhà. Ngày bé tôi được bà cho nửa bát nhỏ nếp cẩm, ăn xong còn thèm lắm nhưng không dám xin thêm, bây giờ lại được thưởng thức nếp cẩm với sữa chua thì còn gì thú vị hơn. Tôi thích thú bởi cái hương, cái vị và sắc màu rộn rã, trẻ trung của sữa chua nếp cẩm ngày nay.

  Nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa

Ngồi ăn vỉa hè là cái thú vui của nhiều người Hà Thành. Trên những con phố cổ "ngõ nhỏ, phố nhỏ" được mân mê những ly sữa chua trắng phau được xếp trên lớp nếp cẩm màu nâu đỏ. Đưa muỗng vào khuấy đều, ly sữa chua nếp cẩm trở thành những vân màu hòa quyện đẹp mắt, rồi tan vào nhau để trở thành sắc tố đỏ au, hấp dẫn một cách lạ thường.

Nếp cẩm xưa là món ăn xa xỉ chỉ dành riêng cho địa chủ và quý tộc nay là món ăn dân giã mà mỗi người đều có thể tự chế biến được. Công thức làm sữa chua nếp cẩm cũng đã phổ biến và dễ làm hơn:

Cách làm sữa chua nếp cẩm không quá khó để bạn có thể làm tại nhà

Gạo nếp cẩm, còn gọi là gạo nương, được trồng ở những ruộng nương của người dân tộc vùng núi phía Bắc. Chọn những hạt gạo nếp có màu tím sẫm, to tròn, sau đó đồ gạo thành xôi. Xôi phải không khô không nhão, bởi khô thì nếp cẩm sẽ bị chai, còn nhão, món nếp cẩm sẽ nát và dễ chua. Tiếp đến là đem xôi nếp cẩm ủ với men rượu từ 2 đến 3 ngày. Giai đoạn ủ này là quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của từng người. Ủ làm sao để hạt nếp cẩm to tròn nhưng không được nứt vỡ, màu cẩm tím sẫm, nồng thoảng mùi hương của rượu mà không được cay, chua như rượu. Như vậy thì khi trộn vào sữa chua, món "sữa chua nếp cẩm" mới có hương vị đặc biệt.

Sữa chua nếp cẩm có thể làm ngay tại nhà, hay đi ăn vỉa hè trên phố cổ Hà Thành mỗi chiều đều rất ngon và hấp dẫn.

Các quán sữa chua nếp cẩm nổi tiếng ở Hà Nội:

Quán sinh tố, chè, sữa chua nếp cẩm: số 2 Trường Tộ, Hoàn Kiếm

Quán: Ông già tóc bạc (31 Lò Đúc)

Quán 1+9:  số 19 Hàng Vôi

Quán CARAMEN Kim Yến: số 31 Hàng Than

Thư quán: số 53 Thuỵ Khuê

Quán chè thập cẩm, sữa chua nếp cẩm: 80 Hàng Điếu

Quán chè Thập Cẩm, sữa chua nếp cẩm: 72 Trần Hưng Đạo

 

Hạ Thu

Nguồn: Dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =