Sự tích con quạ

23/06/2009 - 12:00 AM
Ngày xửa ngày xưa, trong khu rừng nọ có một con chim khoác trên mình bộ lông nhiều màu sặc sỡ. Con chim còn có giọng hát rất hay và biết múa rất dẻo. Các loài chim trong rừng đều ngưỡng mộ nó.

Thế là con chim xinh đẹp trở nên kiêu ngạo. Ngày ngày, nó không làm gì, chỉ mải nhảy múa và ca hát.

Mùa đông gần tới, các loài chim trong rừng đều bận rộn chuẩn bị chỗ trú đông. Chim Vàng Anh đi khắp nơi tìm rơm, cỏ mang về trải lót dưới ổ của mình. Chim Vàng Anh khuyên chú chim xinh đẹp:

- Bạn hãy sớm liệu mà  xây tổ đi. Nếu không, gió lạnh mùa đông sẽ làm bạn chết cóng đấy!

Nhưng con chim xinh đẹp sợ việc xây tổ sẽ làm bẩn bộ lông nên nó vẫn không chịu nghe theo lời khuyên của Vàng Anh.

Lo cho bạn chim xinh đẹp bị lạnh, Sáo bay đến định giúp nó làm chỗ trú rét nhưng con chim xinh đẹp nói:

- Còn lâu mới tới mùa đông, lo gì chứ!

Ngày tháng cứ thế trôi qua. Chẳng bao lâu sau, mùa đông đã đến. Thấy các loài chim đều có chỗ trú đông ấm áp, con chim xinh đẹp rất thèm. Nhưng tổ các loài chim không đủ cho con chim xinh đẹp. Nó đành phải bay giữa gió lạnh và mưa rét để tìm chỗ trú.

Bỗng nhiên, con chim xinh đẹp thấy trước mặt có ánh lửa bập bùng. Nó liền bay tới để hơ lửa cho đỡ lạnh.

Nhờ hơi lửa ấm áp, con chim xinh đẹp dần ấm lại. Khi không còn rét nữa, nó lại bắt đầu nhảy múa, hát ca. Chẳng may, trong lúc nhảy múa, đôi cánh của nó bị bén lửa, rồi lửa lan ra khắp bộ lông. Con chim xinh đẹp cuống cuồng lăn trên đất ướt để dập lửa. Cuối cùng, lửa đã bị dập tắt, nhưng bộ lông nhiều màu sặc sỡ của nó đã bị cháy đen thui, cổ họng của nó bị khói xông khiến giọng nó bị khản đặc. Nó không thể hát hay và múa đẹp như trước nữa mà chỉ kêu lên được những tiếng “quạ…quạ…” mà thôi.

Những con vật trong rừng không nhận ra chú chim xinh đẹp nữa, liền gọi theo tiếng kêu của nó là Quạ. Con chim xinh đẹp thấy rất hối hận vì thái độ kiêu ngạo, tính ham chơi biếng làm của mình nhưng đã quá muộn.

Sưu tầmGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =