Pha sữa cho trẻ - Việc không hề đơn giản

27/10/2009 - 12:00 AM
Sữa là một thực phẩm khá hoàn hảo cung cấp chất dinh dưỡng, chất khoáng và các vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc pha chế đúng cách, lựa chọn loại sữa phù hợp, cho trẻ uống đủ số lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh để trẻ tăng cân tốt thì không phải ai cũng làm được.

Pha sữa tưởng chừng như không khó và ai cũng có thể làm được, nhưng đã có rất nhiều trường hợp bé uống sữa không được pha chế đúng cách dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa nên không đủ dinh dưỡng.

Để pha sữa đúng cách bạn cần chuẩn bị dụng cụ pha sữa, thực hiện đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé.

Chuẩn bị dụng cụ pha sữa

Tiệt trùng bằng cách đun sôi: Cách này được sử dụng phổ biến vì tương đối đơn giản, dễ thực hiện: Để bình sữa vào nồi đun sôi khoảng 15 phút (có thể pha thêm 1 thìa giấm để loại bỏ cặn vôi), sau đó cho núm vú, nắp đậy, nắp vặn và các vật dụng khác vào đun tiếp 5 phút. Dùng kẹp vớt mọi vật dụng ra để tránh bị bỏng.

Lưu ý:
- Nếu dùng bình sữa thủy tinh thì không nên vớt ra ngay vì bình rất dễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.
- Không nên để bình và núm vú chạm vào thành nồi.

Tiệt trùng bằng hơi nước: Cách này sử dụng khá tiện lợi với máy tiệt trùng bằng hơi nước dùng điện. Sau khi đổ nước vào khay chứa nước, chỉ cần đặt bình sữa vào máy, đậy kín và bật nút bấm, máy sẽ tự động ngắt điện sau khoảng 10-15 phút.

Tiệt trùng bằng lò viba: Cách này giống phương pháp tiệt trùng bằng cách đun sôi: Đổ nước vào nồi cho ngập các vật dụng rồi đun sôi trong 5-6 phút.

Quy trình pha sữa

Hầu hết các loại sữa đều có hướng dẫn cách pha rất cụ thể về số thìa, nước dùng, tỷ lệ nước và sữa. Bạn giữ tỷ lệ đó càng chính xác càng tốt bởi nếu sữa đặc quá sẽ khiến bé béo phì và không tốt cho thận, còn nếu sữa quá loãng thì bé sẽ tăng cân chậm do không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng.

Khi pha sữa nên dùng thìa nhựa có sẵn trong hộp, không nên lèn chặt hay vun có ngọn. Thường thì sẽ pha 1 thìa gạt (cỡ bình thường) với 30 ml hoặc 60 ml nước (thìa cỡ lớn gấp đôi).

Tất cả vật dụng pha sữa cho bé phải được tuyệt đối sạch sẽ

Các bước pha sữa cụ thể như sau:

- Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé.
- Đun sôi nước sạch, để nước ấm khoảng 40-50ºC và rót lượng nước cần dùng vào bình.
- Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, có thể dùng dao để gạt sữa.
- Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn.
- Đậy miếng lót tròn, vặn chặt vòng giữ cổ chai, sau đó lắc đều cho sữa tan hết. Cuối cùng, đặt núm vú cao su lại.
- Có thể thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay để không lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp cho bé bú (uống) chưa.

Việc pha sữa vào cốc và cho bé ăn bằng thìa cũng được thực hiện tương tự như cách pha sữa bằng bình.

Cách bảo quản sữa

Nếu sữa bột đựng trong túi, bạn nên gấp và kẹp kín miệng túi sau mỗi lần sử dụng. Hộp sữa nên được để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Hộp hoặc túi sữa đã được mở ra nên sử dụng trong vòng 1 tháng trở lại.
Sữa pha xong có thể được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không quá 24 giờ.
Cách tốt nhất là nên pha sữa với lượng đủ cho một cữ bú của bé và cho bé bú ngay để không phải bảo quản trong tủ lạnh.

Những sai lầm nên tránh khi nuôi con bằng sữa hộp

- Thay đổi sữa không rõ lí do: Các loại sữa cùng công thức của các công ty sữa khác nhau đều có thành phần tương tự nhau. Bé không lên cân có thể do nhiều nguyên nhân chứ không phải vì sữa này tốt hơn sữa kia.

- Trộn nhiều loại sữa với nhau: Làm như vậy có 2 điều hại, một là làm mất đi tính cân đối của mỗi loại sữa, hai là thời gian mở một hộp sẽ lâu hơn, sữa dễ bị vón cục và mất chất dinh dưỡng cũng như dễ bị nhiễm khuẩn.

- Pha sữa không đúng nồng độ: Pha loãng hơn hay đặc hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất đều không tốt và sẽ làm cho bé bị suy dinh dưỡng, nôn trớ hoặc tiêu chảy.

- Dùng nước rau củ như củ dền, cà rốt  để pha sữa: Làm thế sẽ dễ khiến cho bé bị ngộ độc do chất nitrat có ở nước rau củ. Bé có thể bị xanh tím nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

- Dùng nước cháo để pha sữa: Bé dễ bị tiêu chảy vì trước 4 tháng tuổi bé chưa có khả năng tiêu hóa được bột. Ngoài ra còn làm bé béo lên nhưng lại không cao vì chế độ ăn có nhiều chất bột nhưng lại thiếu chất đạm.

- Pha sẵn sữa cho bé bú trong đêm, mang đi xa hoặc để người nhà cho bú khi mẹ đi làm: Việc này làm cho sữa dễ bị chua, lên men gây tiêu chảy cho bé.

Thanh Huyền (tổng hợp)


Nguồn: dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =