Nhộng tằm: Giàu dinh dưỡng, dễ gây ngộ độc

26/08/2009 - 12:00 AM
Nhộng tằm giàu dinh dưỡng nhưng thường xuyên gây ra ngộ độc, thậm chí tử  vong do chất đạm bị  phân hủy.
Phân tích thành phần hóa học, trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protit, 6,5g lipit, cung cấp được 114 Kcal. Nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C...) và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể.

Như vậy, so với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm không thua kém. Hàm lượng protit trong bột nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin... tương đương với các loại protein động vật khác.

Khi dùng loại thực phẩm này chúng ta cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc do nhộng tằm. Những trường hợp ngộ độc nhộng tằm xảy ra không ít. Tại các bệnh viện trong cả nước vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn nhộng tằm, có những trường hợp nặng, mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp... nếu không được cứu chữa kịp thời có thể tử vong.

Ngay tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng đã có ngày phải tiếp nhận gần một chục trường hợp cấp cứu do ăn nhộng tằm. Mới đầu là 5 bệnh nhân ở phố Bạch Mai vào viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn... do ăn nhộng tằm mua ở Trại Găng. Sau đó tiếp nhận 4 trường hợp khác cũng nhập viện do ăn nhộng tằm mua ở chợ Mai Động.
 
Theo chẩn đoán của các bác sĩ của Trung tâm Chống độc và kết luận điều tra của Sở Y tế Hà Nội, những người này đã bị dị ứng với chất Natri sunfit mà người bán nhộng dùng để bảo quản thực phẩm. Cũng may, cả 9 bệnh nhân này đều được điều trị kịp thời, khỏi bệnh ra viện.

Để đề phòng ngộ độc nhộng tằm, người tiêu dùng khi mua nhộng tằm về chế biến thức ăn cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua nhưng mớ nhộng nghi ngờ để lâu, đã ôi hỏng, không có nguồn gốc của những người bán rong. Những người có cơ địa hay bị dị ứng càng cần thận trọng với loại thức ăn này, tốt nhất là không ăn đề phòng dị ứng với nhộng tằm và chất bảo quản Natri sunfit.

Nguồn: Bee.net.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =