Nhau thai bám thấp

24/10/2009 - 12:00 AM
Nhau thai bám thấp là hiện tượng nhau thai bao phủ một phần (hoặc hoàn toàn) cổ tử cung, dẫn tới ra máu liên tục, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tỷ lệ nhau thai bám thấp xấp xỉ 1/250.

Một số ít trường hợp, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nhau thai nằm chắn ngang cổ tử cung.

Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác vị trí của nhau và sự phát triển của bào thai. Trên 90% trường hợp, vị trí nhau thai sẽ xê dịch cùng với sự lớn lên của thai và sự giãn ra của tử cung.

Dấu hiệu

Nếu ra máu khi đi vệ sinh; ra máu không kèm cơn đau do chuột rút thì có khả năng, đây là triệu chứng đầu tiên của nhau thai bám thấp (trước khi nó được phát hiện qua siêu âm).

 

Ứng phó khi ra máu do nhau thai bám thấp

Tùy tình trạng ra máu nặng – nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định việc sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý cho thai phụ. Những lời khuyên dành cho trường hợp này từ bác sĩ là:

- Kiêng quan hệ vợ chồng, tuyệt đối không thủ dâm.
- Tránh luyện tập, có thể đi bộ.
- Không nhấc đồ vật nặng, không làm việc nhà quá sức, giới hạn những phần việc an toàn, cần nghỉ ngơi ngay khi ra máu.
- Tránh “rặn” mạnh khi đi tiêu.

Lưu ý: Ở vào hoàn cảnh này, thai phụ tránh lo lắng quá mức. Phần lớn tình trạng ra máu do nhau thai bám thấp, nếu được kiểm soát tốt sẽ an toàn cho người mẹ và bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Nếu tình trạng ra máu nặng, thai phụ có thể được chỉ định theo dõi trong bệnh viện. Tiếp đến, quyết định được mổ đẻ sớm hay không sẽ phụ thuộc vào kết luận từ bác sĩ. Phần lớn trường hợp nhau thai bám thấp được chỉ định mổ đẻ trước khi có dấu hiệu chuyển dạ thực sự.


Nguồn: Mevabe

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =