Ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp

16/02/2009 - 12:00 AM
Tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội từ mùng 1 Tết Kỷ Sửu đến nay, đã có gần 20 trường hợp ngộ độc rượu, trong đó chủ yếu vẫn là nhiễm độc cồn công nghiệp pha trong rượu.
Lầm tưởng ngộ độc với say rượu

Cồn công nghiệp có tên khoa học là Methanol. Bản thân Methanol là chất có độc tính thấp nhưng khi được đưa vào cơ thể người, nó sẽ được chuyển hoá thành acid formic có độc tính rất cao.

 
Theo TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm  Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hầu hết các ca ngộ độc rượu được trung tâm tiếp nhận từ đầu năm đến nay đều trong tình trạng bị rối loạn ý thức, hôn mê sâu.


Một trong những điều khiến người uống rượu rơi vào tình trạng trên là do biểu hiện của ngộ độc chất Methanol giống hệt biểu hiện của say rượu, vì độc tính của Methanol tác động chủ yếu lên thần kinh, đặc biệt là thần kinh điều khiển thị giác.

Người nhiễm độc thường có biểu hiện loạng choạng, hoa mắt giống cảm giác say rượu. Thời gian ngắn nhất là 12 giờ và nhiều nhất là 24 giờ sau khi uống rượu pha Methanol, người uống sẽ thấy xuất hiện triệu chứng chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng, kèm theo mắt mờ, rối loạn cảm nhận về màu sắc.

Nếu để lâu, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng tím tái, hôn mê, co giật, rối loạn điện giải, tụt huyết áp và có thể tử vong. Trường hợp được cứu sống, bệnh nhân cũng có nhiều di chứng thần kinh.


Theo TS Phạm Duệ, đa số các ca nhiễm độc Methanol đều được cứu sống nếu đến các cơ sở y tế điều trị sớm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp tử vong do ngộ độc rượu. Vì như trên đã nói, biểu hiện của ngộ độc Methanol và say rượu giống hệt nhau nên người uống rượu lầm tưởng là say rượu.

Vì vậy, nếu sau khi uống không nhiều rượu mà có cảm giác bất thường, người dân nên đến ngay cơ sở y tế. Với người nhà, nếu thấy người thân đi uống rượu về sau vài giờ vẫn có biểu hiện say: chóng mặt, lú lẫn, nôn, nhìn lờ mờ... cần nghĩ đến khả năng ngộ độc rượu để đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.


Đau nhức xương do ngộ độc chì


Ngộ độc chì trong rượu ít phổ biến ở thành phố, nhưng lại thường xảy ra tại các vùng nông thôn do nhiều người nấu rượu vẫn sử dụng hũ thiếc làm dụng cụ lên men, chưng cất và đựng rượu. Loại hũ này có hàm lượng chì khoảng từ 10- 15%. Khi đựng rượu trong loại hũ này, trên mặt rượu thường có một lớp váng bột xám đen do chất ôxy hóa bị bong ra. Vì vậy, người dân dễ nhiễm độc chì nếu uống rượu đựng trong hũ thiếc này.


Theo kỹ sư hoá học Nguyễn Hưng Dũng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong nước uống và nước sinh hoạt đều có chì, tuỳ ngưỡng và mức độ khác nhau ở từng vùng. Trong điều kiện bình thường, kim loại chì và chất chì ôxy hóa trong nước rất thấp. Nhưng trong môi trường a- xít và cồn hòa tan, tốc độ này có thể cao gấp vài chục lần, trong cồn nóng là hàng trăm lần. Các hạt chì ôxy hóa theo rượu vào cơ thể chưa hòa tan được ngay. Nhưng dưới tác dụng của a - xít dạ dày, một bộ phận chì có thể tan nhanh chóng.

Ở điều kiện bình thường, một lượng chì nhỏ có trong thức ăn khi vào cơ thể đa số biến thành chất không tan rồi được bài tiết ra ngoài theo phân. Nhưng sau khi uống rượu, dạ dày sẽ sung huyết, máu tuần hoàn với tốc độ nhanh, có tác dụng hấp thụ mạnh. Vì vậy, việc hấp thụ chất độc chì có trong rượu cũng diễn ra rất nhanh. Cũng theo kỹ sư Dũng, nếu như chì được chuyển hoá vào cơ thể sẽ thay thế dần canxi trong xương, khiến cơ thể mềm nhũn, da lở loét, cơ thể yếu dần.


Dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc chì cấp tính là nôn ọe, bụng đau quằn quại, mồm có mùi của kim loại. Những người bị nặng do uống nhiều rượu có lượng chì cao sẽ có thể bị tổn thương gan, gan sưng to, mê sảng, giật mình, huyết áp tăng cao... Với những người ngộ độc chì mãn tính, bệnh tiến triển chậm hơn với triệu chứng biếng ăn, kèm theo đau bụng lâm râm hằng ngày, trướng bụng, táo bón thường xuyên, giảm sút trí nhớ, đau nhức xương khớp, cơ bắp mệt mỏi... Nếu để lâu ngày, chì gây tổn thương não khiến bệnh nhân dễ bị kích thích, co giật, hôn mê. Nếu không được điều trị tích cực, bệnh diễn tiến rất nặng và tái đi tái lại do thời gian để loại chì ra khỏi cơ thể rất lâu. Thời gian để loại chì ra khỏi thận là 7 năm và ra khỏi xương là 32 năm.  

Phụ nữ uống nhiều rượu dễ bị sảy thai


Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, uống nhiều rượu gây ra các ngộ độc mãn tính như: xơ gan, suy nhược thần kinh, run tay, trí nhớ giảm, tăng viêm loét dạ dày, ruột, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, dễ gây đột qụy do tổn thương mạch vành và mạch máu não.


Ở phụ nữ có thai, nếu uống nhiều rượu dễ gây sảy thai, thai kém phát triển, thai chết lưu. Ngoài ra, người nghiện rượu còn hay bị mắc bệnh nhiễm khuẩn do sức đề kháng của cơ thể bị giảm.


Với loại rượu không pha cồn công nghiệp (Methanol) thì lượng cồn thực phẩm etilic có thể lên đến 45-50%, ở bia là dưới 15%. Loại cồn này cũng có tác dụng sinh năng lượng, nhưng đó là năng lượng rỗng, không có giá trị dinh dưỡng. Ở bia có một số vitamin nhưng hàm lượng rất thấp.


Trên một số người, uống bia làm tăng chuyển hoá trong giai đoạn đầu, làm tăng tích lượng mỡ dưới da và lượng mỡ trong máu. Những người này trông có vẻ béo hơn nhưng thực ra họ đang có nguy cơ cao bị xơ mỡ động mạch, huyết áp cao và bị bệnh tiểu đường.     

(Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

 


Nguồn: Giadinh.net

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =