Nấu đồ ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi bằng bột ăn liền

28/10/2009 - 12:00 AM
Mời bạn tham khảo một vài món ăn dặm cho trẻ từ 8 tháng tuổi, được tư vấn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1.

1. Bột thịt heo, bí đao

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền:  4 muỗng canh
Bí đao (bỏ vỏ, hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn  1 muỗng canh
Nước mắm:   1 ít
Nước:   1 chén

Cách chế biến:

1. Hòa thịt với nước cho tan đều.
2. Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào, thêm nước mắm. Đun đến khi bí mềm, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột ăn liền vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

2. Bột thịt heo, nấm rơm

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn:  1 muỗng canh
Nước: 1 chén

Cách chế biến:

1. Cho thịt heo vào nấu với nước/hoặc cháo.
2. Cho nấm rơm vào nấu chín, bắc xuống, để bớt nóng.
3. Trộn bột ăn liền vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

3. Bột cá, cà rốt

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 ít
Nước ấm: 1 chén

Cách chế biến:

1. Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.
2. Trộn cá, cà rốt, nước mắm, dầu ăn vào bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

4. Bột thịt heo – cải ngọt 

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước: 1 chén

Cách chế biến:

1. Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho cải ngot vào nấu mềm, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột ăn liền vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

5. Bột  đậu hũ – cà chua

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Cà chua (bỏ hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Đậu hũ non (tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước:  1 chén

Cách chế biến:

1. Cho cà chua và đậu hũ vào nước nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
2. Trộn bột ăn liền vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

6. Bột  trứng gà – dưa leo

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Dưa leo (hấp chín, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
Lòng đỏ trứng gà (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước ấm: 1 chén

Cách chế biến:

1. Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.
2. Trộn lòng đỏ trứng, dưa leo, thêm nước mắm và dầu ăn vào bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

7. Bột  cá điêu hồng, rau muống

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Rau muống (lấy lá, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Cá điêu hồng (lóc nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 ít
Hành trắng: 1 ít
Nước ấm: 1 chén

Cách chế biến:

1. Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơ, cho cá vào xào, cho nước vào đun sôi.
2. Cho rau muống vào nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
3. Trộn bột ăn liền vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

8. Bột  tôm – cải bẹ trắng

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Cải bẹ trắng (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Tôm (bóc vỏ, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước: 1 chén

Cách chế biến:

1. Cho rau vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho tôm vào đun cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột ăn liền vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

9. Bột  thịt bò – bông cải

Nguyên liệu:

Bột gạo ăn liền: 4 muỗng canh
Bông cải (bào nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt bò ( băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước: 1 chén

Cách chế biến:

1. Cho bông cải vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho thịt bò vào nấu chín, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột gạo ăn liền vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

Lưu ý: Ngoài dầu ăn tinh luyện thông thường, có thể sử dụng dầu mè, dầu gấc, đặc biệt là dầu olive, dầu Omega 3 (hàng nhập ngoại) giúp tăng trí nhớ, tốt cho thị lực.

* Bạn có thể thay bột ăn liền bằng cháo nấu và xay sẵn cho bé.


Nguồn: vnetips.com

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =