Món ăn trị bệnh động mạch vành

25/05/2009 - 12:00 AM
Bệnh động mạch vành thường phát khởi ở người 40 tuổi trở lên, và những người lao động trí óc nhiều, tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ. Những người bị mỡ trong máu cao, cao huyết áp, hút thuốc lá nhiều đều dễ mắc bệnh động mạch vành.

Nguyên tắc trị liệu bệnh bằng ăn uống là phối hợp hợp lý các chất dinh dưỡng nhiều thực vật, cung cấp các dinh dưỡng hợp lý, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa rối loạn dinh dưỡng.
Tóm lại chế độ ăn uống của mỗi người không nên chứa nhiệt lượng quá cao mà phải lấy việc duy trì thể trọng bình thường làm điều độ, người từ 40 tuổi trở lên nên đề phòng sự phát phì.
Người vượt quá thể trọng tiêu chuẩn bình thường, nên mỗi ngày giảm bớt nhiệt lượng đưa vào thức ăn, dùng thức ăn ít mỡ, thức ăn uống ít cholesterol, hạn chế rượu và không nên ăn những thực vật có hàm lượng đường cao.
Những người bị bệnh cao huyết áp hoặc suy tim nên hạn chế ăn muối. Bệnh nhân động mạch vành nên đề cao việc ăn uống thanh đạm, nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C (rau cải tươi mới, dưa quả) và thực vật giàu đạm (như các loại đậu và chế phẩm của chúng), dùng dầu thực vật (dầu đậu, dầu cải, dầu vừng, dầu ngô...).

Dưới đây là một vài món ăn thích cho người bị bệnh mạch vành:
1. Cháo sữa đậu nành:

Nguyên liệu: 50ml sữa đậu nành, 50g gạo, vo sạch.
Sữa đậu nành và gạo cùng bỏ vào nồi nấu cháo, đến khi cháo nhừ thì nêm muối hoặc đường vừa ăn. Bắc ra ăn lúc còn nóng có tác dụng tiêu đờm bổ trung chữa tâm khí không đủ do bị bệnh động mạch vành.

2. Cháo tỏi:
30g tỏi bỏ vỏ, bỏ vào nước sôi luộc khoảng 1 phút vớt ra, sau đó lấy 100g gạo bỏ vào nước tỏi nấu cháo, lại lấy tỏi bỏ trở vào cháo, nấu chín là được ăn thay bữa ăn sáng và chiều có tác dụng giảm mỡ thông dương. Rất tốt với người bệnh động mạch vành, chứng mỡ cao trong máu.

3. Cháo cà rốt, khoai lang:
Cà rốt 1 củ, khoai lang 1 củ rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Gạo tẻ 50g vo sạch, cho tất cả vào nồi cùng 1 lít nước, ninh nhừ thành cháo. Khi ăn cho thêm muối hoặc đường vừa ăn. Ăn nóng vào buổi sáng và bữa tối. Có tác dụng giảm mỡ máu chứa xơ cứng động mạch vành.

Cháo khoai lang tốt cho bệnh nhân mạch vành
 
4. Sinh tố dưa chuột, lá sen, gừng:
Dưa chuột 2 quả, lá sen tươi, non 1 cái, gừng 5 lát. tất cả các thứ trên đem rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, cho thêm 300ml nước sạch khuấy đều rồi lọc hoặc vắt lấy nước, bỏ bã.
Chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống không hoặc cho thêm đường.

5. Trà tiêu mỡ:
Thành phần cho 1kg trà gồm: Hà thủ ô đỏ 200g, hoa cúc vàng 200g, lá sen (hà diệp) 15g, hạt muồng (thảo quyết minh) 300g, nấm linh chi 100g, cỏ ngọt 50g. Cho tất cả các vị trên xay thô, trộn đều rồi sao khô.
Khi dùng như pha trà hoặc cho vào túi vải thưa sắc uống mỗi lần 30g thay nước, có tác dụng làm giảm mỡ máu, chắc thành động mạch, điều hoà huyết áp, có tác dụng tốt với người bệnh động mạch vành.

Nguồn: Khoa học đời sống

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =