Món ngon cuối tuần: Bê tái chanh

26/08/2009 - 12:00 AM
Thịt bê ăn rất mềm và ngọt. Cuối tuần này bạn thử làm món bê tái chanh để đổi món cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu

Thăn bê ngon 700g

Gia vị

- 2-3 củ sả, đập dập, băm nhỏ
- 1 củ hành khô, đập dập, băm nhỏ
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- Bột nêm
- Một thìa rượu trắng
- Non nửa bát vừng vàng, rang thơm
- Một quả chanh
- Một ít đường
- Rau mùi, rau ngổ
- Khế xắt miếng mỏng

Xốt chấm

Nếu có thì mua sẵn, được làm từ tương - đậu nành, nêm thêm vị ngọt mặn cho đủ vị, mình cho thêm môt thìa con bơ lạc khi đun xốt, bơ lạc làm xốt thơm, ngậy, chế nước cho không bị khô quá. Bỏ một phần vừng rang vào xốt.

Chế biến

- Để nguyên miếng thịt to, ướp vào đó hai, ba thìa đường kính, chỗ sả, hành, tỏi, rượu trắng, bột nêm cho vừa, để trong tủ lạnh khoảng hai ba giờ. - Dùng một chảo, nồi sâu lòng, bỏ thịt còn nguyên chỗ gia vị vào chảo vần chín lửa nhỏ vừa, nước tẩm ướp gia vị sẽ ra mà không cần nước, để gia vị ngấm vào thịt, tính sao cho thịt chín bên ngoài mà bên trong còn hồng, khoảng 15'.

- Lấy thịt ra, thái miếng dài, to bản, nếu để cuốn với bánh đa nem, thái miếng ngắn hơn nếu để ăn không cuốn. Cho thịt đã thái vào một bát lớn.

- Trộn vào thịt đã thái : nêm lại bột nêm cho vừa ăn, thêm đường, nước cốt chanh, vừng rang, trộn đều. Nếu không cuốn đa nem thì để như vậy, khi ăn, ăn kèm xốt, các loại rau thơm, rau ngổ và khế.

- Nếu cuộn bánh đa nem, có thể nhúng bánh đa nem rồi cắt làm đôi , đặt miếng thịt lên trên đa nem và chờm ra ngoài mép, đặt vào giữa một nhánh mùi, ngổ, khế... cuộn tròn lại. Cuốn nhỏ vừa để khi ăn có thể cầm nguyên cuốn để chấm xốt.

Thành phẩm: Thịt mềm, ngấm gia vị, thơm mùi vừng, hơi chua, ngọt dịu.


Nguồn: Món ngon Sài Gòn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =