Món chay mà vẫn ngon miệng

12/09/2009 - 12:00 AM
Chế biến món chay ngon không đơn giản, nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Với những thực phẩm chay công nghiệp làm sẵn, bạn sẽ rút ngắn được nhiều thời gian chuẩn bị món chay.

Cật heo chay xào cải thìa

Nguyên liệu

150g cật heo chay, 50g cải thìa, 20g nấm đông cô, 10g cà rốt, 5g ớt sừng, 1 thìa súp tỏi tây băm, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện

Cật heo chay cắt miếng vừa ăn, khứa mặt, ướp hạt nêm, muối, dầu hào vừa ăn, để thấm 10 phút. Cải thìa chẻ đôi, nấm đông cô cắt đôi. Cà rốt cắt khoanh mỏng, ớt sừng xắt chỉ. Xếp cật heo chay, cải thìa, cà rốt, nấm đông cô vào đĩa, cho vào nồi hấp chín.

Phi thơm tỏi tây băm với dầu ăn, cho ớt sừng, nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, đường vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cho tiếp cật heo chay, cải thìa, cà rốt, nấm đông cô vào xào. Hoà bột năng với 1 thìa súp nước đổ vào đảo nhanh tay, tắt bếp. 

Mách nhỏ

Cật heo chay nên khứa mặt để thấm gia vị. Khi cho cật heo và rau củ vào xào phải đảo nhanh tay vì đã được hấp chín, để lâu rau củ sẽ nhũn, mất ngon. 

Chân vịt chay khìa nước dừa

Nguyên liệu

150g chân vịt chay, 50g bắp non, 50g cải thìa, 1 quả ớt sừng, 1 củ hành tây, 1 chén nước dừa tươi, 1 nhánh tiêu xanh, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa súp boa-rô băm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện

Bắp non chẻ đôi. Cải thìa lấy cọng, cắt xéo, trụng sơ. Ớt sừng thái sợi, hành tây cắt múi cau.

Làm xốt: Phi thơm 1/2 thìa súp boa-rô với dầu ăn, cho ớt bằm, ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, nước dừa vào khuấy đều. Phi thơm phần boa-rô còn lại, cho chân vịt chay vào xào sơ. Cho tiếp rau củ vào xào chín. Đổ hỗn hợp nước xốt, tiêu xanh vào đun nhỏ lửa đến khi sền sệt, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Cho ra đĩa, rắc tiêu, dùng nóng. 

Mách nhỏ

Nên trụng sơ cải thìa và bắp non trước khi xào để thấm đều gia vị cùng các nguyên liệu khác. Có thể dùng bột nghệ thay cho ngũ vị hương nếu thích. 

Đùi gà chay chiên sả ớt

Nguyên liệu

200g đùi gà chay, 100g sườn heo chay, 20g sả cây, 10g ớt sừng, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện

Đùi gà chay, sườn heo chay ngâm nước cho mềm, xả sạch, vắt ráo. Ướp thịt chay với 1/2 gia vị, để thấm khoảng 10 phút, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra để ráo. Sả cây, ớt sừng cắt lát xéo. Phi thơm sả cây với dầu ăn, cho ớt sừng, bột nghệ, muối, đường, hạt nêm vào đảo đều. Cho tiếp đùi gà và sườn heo đã chiên sơ vào, xào cho tất cả thấm đều gia vị. Dọn đùi gà chay chiên sả ớt ra đĩa, có thể chấm thêm tương ớt nếu nhạt. 

Mách  nhỏ

Khi chiên đùi gà và sườn chay chỉ nên chiên sơ vì sau đó còn xào chung với các nguyên liệu khác lần nữa. Dùng kèm với ít húng quế, món sẽ ngon hơn. 

Thịt ba chỉ chay luộc

Nguyên liệu

150g thịt ba chỉ chay, 10g cà rốt, 1 trái ớt, 10g xà lách, 1 thìa súp nước mắm chay, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp giấm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. 

Thực hiện

Thịt ba chỉ chay luộc chín trong nước có cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, vớt ra cắt lát vừa ăn. Cà rốt cắt khoanh, ớt băm nhuyễn. Hoà tan nước mắm chay với đường, bột ngọt, ớt bằm, giấm làm nước chấm. Xếp thịt luộc ra đĩa, ăn kèm xà lách, cà rốt, chấm nước mắm pha. 

Mách nhỏ

Cho ít hạt nêm vào nước luộc, thịt ba chỉ chay sẽ ngon hơn. Có thể thay giấm bằng nước cốt chanh khi pha nước chấm. 

Sườn xào ngũ sắc

Nguyên liệu

200g sườn chay, 50g nấm đông cô, 20g bắp non, 20g hành tây, 20g ớt chuông xanh, đỏ, 10g cần tàu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện

Sườn ngâm mềm, xả sạch, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn. Ướp sườn với hạt nêm, dầu hào, nước tương, để 10 phút cho thấm gia vị. Nấm đông cô khứa mặt. Bắp non chẻ đôi. Hành tây cắt múi cau. Ớt chuông căt quân cờ, cần tàu cắt khúc. Làm nóng chảo dầu, cho sườn chay vào xào chín. Tiếp theo cho nấm đông cô, bắp non, hành tây, ớt chuông vào xào, nêm hạt nêm, đường, dầu hào, nước tương vừa ăn. Sau cùng cho cần tàu vào đảo nhanh tay, tắt bếp. 

Mách nhỏ

Sườn chay nên ngâm với nước ấm cho nở mềm, khi ăn mới không bị dai. Nên luộc sơ rau củ và xào nhanh tay để rau củ không bị ra nước nhiều, mất chất. 

Mì xào hải sản

Nguyên liệu

50g mực chay, 50g tôm sú chay, 2 vắt mì chay, 20g cải ngọt, 20g bông cải, 10g bắp non, 10g cà rốt, 1 thìa cà phê cần tàu băm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện

Tôm, mực ngâm mềm, vắt ráo, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Cải ngọt, bông cải cắt miếng vừa ăn. Bắp non chẻ đôi, cà rốt thái khoanh. Mì trụng mềm. Phi thơm cần tàu với dầu ăn, cho tôm và mực vào xào sơ, cho tiếp các loại rau củ vào, nêm muối, đường, hạt nêm nước tương, dầu hào vừa ăn. Xào chín cho mì vào trộn đều, nêm lại lần nữa, tắt bếp. 

Mách nhỏ

Mì trụng chín vớt ra nên cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào xóc đều để mì không bị dính. Ướp sơ tôm và mực chay trước khi xào để tôm, mực thấm gia vị ngon hơn. 

Gà chay hấp cải xanh

Nguyên liệu

200g thịt gà chay, 50g cải xanh, 10g cà rốt, 10g nấm đông cô, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ăn. 

Thực hiện

Thịt gà chay ngâm mềm, xả sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, để thấm 10 phút. Cải xanh bỏ lá lấy cọng, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, chẻ đôi, cắt xéo. Nấm đông cô rửa qua nước muối loãng, cắt đôi. Làm nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho nước tương, hạt nêm, đường vào đun sôi để làm nước xốt. Xếp thịt gà chay, cải xanh, cà rốt, nấm đông cô ra đĩa, rưới nước xốt lên, đem hấp khoảng 5 phút là được. 

Mách nhỏ

Cà rốt, cải xanh nên luộc sơ sau đó cho vào nước lạnh để có màu đẹp. Nước xốt rưới trước khi hấp gà hoặc sau khi hấp rưới lên khi còn nóng đều được. 

Thịt bò nướng chui

Nguyên liệu

150g thịt bò chay, 20g đậu bắp, 10g xà lách, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. 

Thực hiện

Thịt bò chay ngâm mềm, xả sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước tương, hạt nêm, đường, tiêu. Đậu bắp cắt xéo. Ớt sừng cắt sợi. Xếp đậu bắp và thịt vào dĩa, đem nướng 10 phút. Dọn dùng kèm xà lách, chấm nước tương. 

Mách nhỏ

Có thể nướng thịt bằng lửa than, khi nướng trở đều mặt và phết nước ướp lên cho thịt không bị khô. Đậu bắp phải nướng nhanh tay vì dễ bị khét.

Lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu

100g mực chay, 50g tôm sú chay, 50g cá thu chay, 20g nấm rơm, 5 trái ớt hiểm, 1 củ riềng, 3 cây sả, 5 lá chanh, 4 trái chanh, 3 thìa súp tương cà, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn. Ăn kèm: rau muống, rau nhút, bắp chuối, kèo nèo, bún tươi. 

Thực hiện

Mực, tôm, cá thu chay ngâm mềm, vắt ráo. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân. Rau muống, rau nhút, kèo nèo lặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bắp chuối bào mỏng. Ớt, riềng, sả lấy 1/2 đập giập, phần còn lại cắt lát. lá chanh xắt sợi, chanh vắt lấy nước cốt để riêng.

Bắc chảo dầu nóng, cho sả cây, riềng, ớt đập giập cùng lá chanh vào đảo nhanh tay. Cho tiếp tương cà, tương ớt và 150ml nước vào đun sôi, luộc lấy nước trong , nêm hạt nêm, muối, đường, nước cốt chanh. Thả mực, tôm, cá thu, nấm rơm, riềng, sả, ớt cắt lát vào đun sôi trở lại. Khi ăn cho bún vào tô, xếp rau lên, chan nước dùng vào, chấm kèm nước mắm và ớt xắt. 

Mách nhỏ

Bắp chuối bào ra nên ngâm với nước chanh pha loãng để không bị thâm. Nếu dọn kiểu ăn lẩu thì khi nào ăn mới cho tôm, mực, cá và các loại rau vào. 


Nguồn: Món ngon

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =