Kinh nghiệm nhận biết cơn chuyển dạ

02/12/2009 - 12:00 AM
Chuyển dạ là một quá trình trong sinh nở. Bà mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy các cơn co mạnh, gây đau bụng dữ dội. Đó là do cơ tử cung co thắt nhằm giúp đưa thai nhi ra ngoài.

Một người mẹ chia sẻ: ‘Dấu hiệu chuyển dạ thường khác nhau ở từng phụ nữ. Cơn chuyển dạ của tôi không đáng sợ lắm, cơn đau chỉ kéo dài vài phút. Các cơn co dồn dập, tiếp nối nhau, áp lực bị đẩy xuống phía dưới và tôi muốn ‘rặn’ ra’.

Những chia sẻ khác về cơn chuyển dạ, tổng hợp từ Babycenter.

“Cơn chuyển dạ của tôi bắt đầu khi nước ối rỉ ra ở vùng kín, không có chút đau đớn nào cả. Tuy nhiên, khi nhập viện, tôi vẫn chưa sinh được ngay. Sau đó, tôi được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Tôi không có cảm giác gì cho đến khi được bác sĩ thông báo phải sinh mổ do cạn ối”.

“Tôi mất đến 6h cho cơn chuyển dạ, với dấu hiệu duy nhất là chuột rút. Những cơn chuột rút ngày một nặng hơn, liên tiếp hơn, đỉnh điểm của cơn đau là tôi không thể đứng thẳng, cơn đau đến rơi nước mắt. Nói thật, cảm giác trải qua cơn chuyển dạ không dễ dàng gì”.

“Chuyển dạ là khoảng thời gian tôi hoảng sợ nhất. Tôi không thể di chuyển, mắt thì hoa lên. Các cơn co cơ khiến tôi bị đau toàn thân. Cảm giác khó chịu ấy có lẽ xảy đến với tất cả những người mẹ, nhất là những cơn chuyển dạ kéo dài hàng giờ đồng hồ”.

“Bạn đừng lo lắng quá, mọi cơn đau có thể được dịu bớt nếu bạn học được kỹ thuật kiểm soát nó trước đó. Cơn chuyển dạ của tôi rất nhẹ nhàng, tôi đến bệnh viện và y tá phải hỏi: “Có thật là bạn không muốn áp dụng biện pháp giảm đau nào?”. Tôi đã phải đối mặt với cơn chuyển dạ giả trong tuần trước đó. Tôi có thể tự phân biệt được cơn chuyển dạ giả và cơn chuyển dạ thật để không quá căng thẳng. Do đó, dù cơn chuyển dạ của tôi kéo dài đến 14 tiếng nhưng tôi vẫn không hoảng sợ. Cuối cùng, mọi chuyện cũng tốt đẹp”.


“Cơn chuyển dạ giống như bạn bị ai đó đá từ bên trong, lặp lại nhiều giờ đồng hồ. Bạn bị đau nhiều tới mức chưa bao giờ có cảm giác đau đến như thế”.

“Tôi chỉ phải cảm nhận vài cơn co trước khi sinh mổ. Tôi bị đau chút ít nhưng đau lưng thì rõ rệt hơn cả. Tôi cảm thấy vô cùng khó chịu”.

“Tôi có cảm giác cơ bắp bị co thắt liên tục khiến tôi luôn căng thẳng. Sau đó là dấu hiệu nước ối bị vỡ khi tôi đi tiểu. Các cơn co kéo dài sau đó hàng chục phút trong khi tôi chờ chồng tôi đi làm về. Hơn một ngày sau đó tôi mới sinh”.

“Cơn chuyển dạ… thực sự rất khó để miêu tả. Thỉnh thoảng, nó giống như bị đau bụng, có lúc lại bị co cơ như chuột rút. Đỉnh điểm là cơn co thắt cơ, đột ngột và rất đau. Tôi có cảm giác buồn tiểu liên tục.

“So với những câu chuyện về cơn chuyển dạ tôi được biết thì chuyện vượt cạn của tôi quả đơn giản. 11h đêm hôm đó, tôi bị vỡ ối nên phải nhập viện, nhưng tôi hoàn toàn không bị đau. Sau đó, cơn đau xuất hiện nhưng rất nhanh, kèm theo vài kỹ thuật rặn đẻ, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Vết rạch tầng sinh môn cũng rất ít và chuyện tiếp theo cũng đau chút ít nhưng tôi thấy ổn”.

“Cơn chuyển dạ của tôi là bị đau bụng khủng khiếp, tưởng tượng bạn bị ngộ độc thức ăn thế nào thì tôi cũng bị đau như thế. Bụng tôi có cảm giác tức, đầy và chỉ muốn ngồi trong toilet để dễ chịu hơn. Tuy nhiên, cơn đau sẽ trở lại sau đó vài phút, mỗi ngày mỗi gần hơn. Cơn đau không giống như khi bạn bị đứt tay, nó tương tự cơn cơ cơ của chuột rút”.


Nguồn: Babycenter/M&B

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =