Kho thực đơn bữa ăn phong phú từ internet

10/11/2009 - 12:00 AM
Cuộc thi “Thiết kế bữa ăn gia đình” đã kết thúc tốt đẹp với 17 bài dự thi đoạt giải theo cơ cấu giải thưởng. Nhân lễ trao giải, phóng viên đã có kịp trao đổi nhanh với các chị Trần Thị Bích Liên đạt giải nhất, Đỗ Thu Trang đạt giải nhì, và chị Cao Thuận Bình giải khuyến khích.

PV: Các chị có áp dụng thực đơn dự thi“thiết kế bữa ăn gia đình” vào bữa cơm hàng ngày không? Và các chị thực hiện bữa ăn này như thế nào?

Chị Bích Liên: Gia đình em có 6 người, trong đó có ông bà, bố mẹ và chị gái nên lập thực đơn cũng hơi khó. Ông bà thường thích ăn đồ mềm và ăn nhiều rau còn bố mẹ thì thích ăn đồ cay nóng, em và chị gái thích ăn đồ ăn nhanh và khô. Chính vì thế để tạo nên một thực đơn phù hợp cho cả gia đình là tương đối khó. Với sự giúp đỡ của mẹ và chị gái, em đã tìm những thức ăn làm sao cho vừa dễ làm, vừa tiện lợi, đảm bảo chất dinh dưỡng lại phù hợp với cả gia đình. Thường thì trong bữa cơm sẽ có 3 đến 5 món. Trong đó sẽ có món mà ông bà thích ăn hơn, món bố mẹ thích hơn… đảm bảo làm sao cho bữa cơm cả gia đình ngon miệng. Những ngày nghỉ, lễ tết thì mẹ, em và chị sẽ thường cải thiện những món ăn khác, lạ cho gia đình mình. Nên thực đơn gia đình em dự thi cũng chính là thực đơn hàng ngày của gia đình.

Chị Thu Trang: Để có một bữa ăn ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến, không mất nhiều thời gian và hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình, tôi tạo ra một thói quen lên thực đơn hàng tuần. Việc lên sẵn thực đơn giúp mình tiết kiệm thời gian đi chợ, cân đối các thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Thay vì phải băn khoăn nghĩ xem hôm nay nên mua gì, làm món gì thì mình đã có sẵn danh sách các thực phẩm cần mua mỗi ngày.
Các bữa ăn hàng ngày được tôi cùng cô giúp việc thực hiện. Với những ngày bận rộn việc cơ quan mà không có thời gian trực tiếp chế biến thì tôi hoàn toàn yên tâm với bữa ăn gia đình vẫn đầy đủ dinh dưỡng!

Chị Thuận Bình: Sau thời gian nghỉ sinh con tôi đi làm trở lại và hơi băn khoăn cho thực đơn của gia đình đặc biệt là con trai bé nhỏ của mình. Cũng may tôi ở cùng bố mẹ chồng nên việc ăn uống của cháu cũng như cả gia đình được thuận lợi hơn. Tôi lên thực đơn 1 tháng thay đổi một lần, in ra và cứ thế áp dụng. Rau củ, thịt, cá tươi tôi mua ở chợ gần nhà, đồ khô, đông lạnh tôi mua tại các siêu thị. Sáng tôi đi chợ sớm mua và sắp sẵn các thứ cần chế biến, mẹ chồng tôi sẽ nấu bữa trưa. Tối về thì tôi và bà cùng nấu. Tôi vui vì tôi và mẹ chồng hợp nhau về nấu nướng nên cũng dễ áp dụng và thực hiện.  


Gia đình chị Thu Trang với niềm vui đoạt giải nhì

PV: Các thực đơn được ban giám khảo đánh giá là khoa học, đảm bảo đúng và đủ các chất dinh dưỡng vậy các chị có tham khảo tài liệu ở đâu không? Và các chị đã áp dụng như thế nào với gia đình mình?

Chị Bích Liên: Em là sinh viên, hay online trên mạng nên nguồn tài liệu chính của em là internet. Em tìm những món ăn dễ làm và lạ in ra và cùng với mẹ lên thực đơn. Em cũng tham gia các diễn đàn để cùng các anh chị có kinh nghịêm trao đổi về các món ăn, cách chế biến.

Chị Thu Trang: Để có một thực đơn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng  mình đã tham khảo rất nhiều tài liệu, sách vở, thông tin trên các trang web, đặc biệt mình rất thích trang: dinhduong.com.vn.

Chị Thuận Bình: Tôi làm về văn phòng nên cũng ngồi máy vi nên thường hay tham khảo trên internet và dinhduong.com.vn là trang tôi vào thường xuyên nhất. Chuyên mục “Chế biến món ăn” dạy nhiều cách thực hiện các món dễ làm, dễ mua nguyên liệu lại không đắt tiền.  Ngòai ra thì gia đình tôi có anh chị sống tại Pháp và Hàn Quốc, nên mỗi dịp lễ tết các anh chị về nước chúng tôi thường chế biến những món ăn của nước ngoài. Các món đó hơi cầu kỳ nhưng lạ miệng.


Nhà tài trợ chia sẻ bí quyết nấu gạo Lài sữa

PV: Tại sao lại chọn Internet mà không phải là ti vi hay sách dạy nấu ăn? Tham khảo trên Internet có dễ thực hiện?

Chị Bích Liên: Như em ngồi mạng nhiều hơn là xem ti vi nên việc chọn internet là dễ thực hiện hơn nhiều. Thực tế tham khảo trên mạng tìm kiếm món ăn cũng dễ hơn, cùng một món ăn nhưng tìm được nhiều công thức khác nhau nên cũng dễ áp dụng hơn.

Chị Thuận Bình: Lúc đầu cũng hơi khó thực hiện và cũng không phải là nấu ngon ngay từ lần đầu tiên. Tôi đã phải nấu thử lần 1, lần 2 mới ngon được đó (cười). Chồng tôi là người dễ tính lại chiều vợ nên các món mới của tôi anh ấy là người nếm và cho nhận xét. Tôi thích tham khảo trên mạng vì mình được chủ động tìm hiểu thông tin, trên xem ti vi dạy hơi nhanh, tôi lại không có mặt đúng giờ để xem, còn sách tôi cũng có mấy cuốn nhưng chưa thực hiện theo lần nào. Không chỉ xem công thức nấu ăn trên mạng tôi còn mua một số đồ ăn nhanh hay khô nữa. Tôi thấy chất lượng hàng hóa qua mạng cũng rất tốt.

Chị Thu Trang: Các chương trình nấu ăn cũng rất hay nhưng với một công chức đi làm 2 buổi mỗi ngày thì không khớp được thời gian chiếu các chương trình nấu ăn với thời gian rỗi của bản thân. Ngày nay công nghệ phát triển, internet trở nên phổ biến, thông tin trên internet thì vô cùng phong phú và điều quan trọng là mình thích tìm hiểu vào khoảng thời gian rỗi nào cũng được.

PV: Chúng tôi rất ngạc nhiên với giải nhất cô sinh viên năm cuối Học viện Ngân Hàng,  chị Liên hãy chia sẻ bí quyết để có thực đơn khoa học hợp lý như thế? 

Chị Bích Liên (cười): Là con út trong gia đình đồng thời em cũng yêu thích việc nấu ăn chính vì thế nên em học hỏi từ mẹ, qua mạng và quan trọng là em sắp xếp bữa ăn sao cho hợp lý không bị nhàm chán. Em được ông bà ủng hộ và luôn khen mình nấu ăn ngon đó là niềm vui lớn nhất của em.


Giải nhất thuộc về một cô sinh viên còn rất trẻ

PV: Các chị có dự định gì với giải thưởng này chưa?

Chị Bích Liên: Em rất vui khi mình được giải nhất, đây là món quà tinh thần to lớn của em với gia đình đặc biệt là với ông bà. Còn phần quà em sẽ về nấu 1 bữa cơm thật ngon vào cuối tuần cho gia đình mình và mua quà cho các cháu.

Chị Thu Trang (cười lớn): Tôi sẽ về nấu một một bữa cơm đặt biệt cho gia đình. Ngay sau khi nhận giải thưởng vợ chồng con cái tôi về ông bà ngoại tổ chức thêm một bữa cơm đặt biệt nữa cho cả gia đình.

Chị Thuận Bình (cười): 5 kg gạo Lài sữa của nhà tài trợ VNF1 này sẽ giúp gia đình tôi có những bữa cơm thật ngon và ý nghĩa, xin cảm ơn ban tổ chức đã cho chúng tôi được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc gia đình của mình.

PV: Phần thưởng lớn nhất của các chị là có những bữa cơm ngon, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình mình...Xin cảm ơn các chị!

Bài và ảnh: Hạ Thu

Nguồn: dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =