Khám phá những công dụng từ quả dứa

03/06/2009 - 12:00 AM
Dứa là "kho" chứa vitamin và khoáng chất cần thiết, còn có thể là "vị thuốc" chữa đau họng và cảm lạnh, giúp thanh nhiệt cơ thể rất hữu ích cho bạn.

"Kho" chứa vitamin và khoáng chất cần thiết

Các minh chứng đã cho hay, trong trái dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Không những thế, dứa còn cung cấp hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đặc biệt trong trái dứa lại chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol. Bạn có thể ăn dứa tươi, dứa đóng hộp hay nước ép từ dứa đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ.

Phòng tránh chứng loãng xương   Dứa rất tốt cho sức khoẻ con người kể cả đối với người già hay trẻ, đặc biệt là rất tốt cho xương.   Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, các thành phần trong dứa "góp mặt" quan trọng trong việc làm chắc và khoẻ xương. Vì, trong dứa có chứa nhiều mangan (trong một cốc nước dứa có chứa tới 73% mangan) và khoáng chất rất cần thiết cho quá trình liên kết mô tế bào và giảm nguy cơ loãng xương.

"Vị thuốc" chữa đau họng và cảm lạnh   Khi bị cảm lạnh hay đau rát cổ họng bạn thường có thói quen bổ sung thật nhiều vitamin C hay uống các loại nước ép hoa quả. Rất ít người biết được dứa lại có tác dụng trong những trường hợp đó.

Nhưng trên thực tế dứa có tác dụng như nước cam. Ngoài ra, Bromelain có trong dứa giúp giảm ho và tiêu đờm. Chính vì thế khi bị ho hay đau họng bạn đừng quên uống nước dứa để "ứng phó" nhé.

Giải nhiệt

Dứa không chỉ dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn mà nước ép của trái dứa còn giúp giải nhiệt và giải khát rất tốt. Nước cốt trái dứa giúp giảm mệt mỏi vì nó có chứa vitamin A, C, canxi, mangan... giúp mô tránh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì vậy, uống nước ép từ trái dứa sẽ giúp giảm stress và làm việc hiệu quả hơn.

Làm đẹp

Tiếp xúc với ánh nắng, bụi bẩn thường xuyên sẽ làm cho da mặt bị sần sùi và dễ bị nám. Đắp mặt nạ từ nước cốt trái dứa sẽ làm cho làn da của bạn tươi sáng hơn mỗi ngày vì chất acid bromatic có trong trái dứa sẽ lột nhẹ lớp tế bào sừng phía ngoài làm cho da mịn màng và trắng hơn.

Cách đắp mặt nạ này là phương pháp trị nám tự nhiên rất tốt vì vậy mỗi tuần đắp mặt nạ một lần sẽ làm cải thiện làn da nám của bạn. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm và đang sử dụng thuốc trị mụn, trị nám thì không nên làm hoặc làm 2 tuần/lần và chỉ nên để từ 3 đến 5 phút.

Cách lựa chọn dứa ngon

Khi mua dứa bạn nên lựa trái dứa chín vàng đều, không bị bầm dập và đặc biệt cần chú ý đến mắt dứa. Trái dứa ngon và ngọt khi mắt dứa to và đều nhau.

Dứa nếu dự trữ trong điều kiện thường có thể để được từ 1 - 2 ngày.


Nguồn: afamily

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =