Hiện tượng nảy sinh trong tình yêu và hôn nhân thời hiện đại

10/04/2009 - 12:00 AM
Ở mỗi một thời đại, con người quan niệm về tình yêu ở nhiều góc cạnh khác nhau. Hôn nhân hạnh phúc là điều mà ai trong tình yêu cũng đều muốn vươn tới. Nhưng thời nay do phong cách, lối sống ồn ào, gấp gáp chạy đua với xu thế phát triển của xã hội đã tác động lên cả quan niệm "yêu nhanh, sống thoáng". Hôn nhân giờ đây không phải là thước đo giá trị của tình yêu. Những hiện tượng như sống thử, ngoại tình, yêu qua mạng, độc thân sau hôn nhân và "tự do" trong hôn nhân giờ đây không còn xa lạ nữa với cuộc sống hiện nay.

Bài viết này nêu lên thực trạng về các hiện tượng nảy sinh trong tình yêu và hôn nhân thời hiện đại. Hạnh phúc có thể đánh đổi bằng cảm xúc nhất thời. Điều quan trọng là ta biết nắm giữ tình yêu và hạnh phúc hay không?

Sống thử - thực trạng đang gia tăng

Nhiều nam nữ gặp nhau, chỉ qua vài ba câu chuyện, thấy thích nhau là có thể dọn về ở cùng phòng với nhau như vợ chồng.

Hiện tượng xuất hiện nhiều tại các khu nhà trọ sinh viên, đặc biệt tại các khu công nghiệp, nơi nhiều công nhân sinh sống. Tại đây, thật dễ dàng bắt gặp những "đôi uyên ương" ăn chung, ngủ chung... dưới một mái nhà. Tất tần tật mọi sinh hoạt của họ hệt như những cặp vợ chồng thực sự, có điều chưa công nhận kết hôn.

Mặt khác, không ít trường hợp đã hoán đổi "vợ", "chồng" cho nhau sau một thời gian chung sống thấy không hợp. Những người thích phiêu lưu này đang ngày đêm thực hiện một hợp đồng "miệng": Sống thử (mà như thật), nếu thấy "không hợp" thì "đường anh, anh đi; đường em, em đi"! Thật vô tư, sòng phẳng(!).

"Cặp bồ" - Ngôn từ không còn xa lạ

Tình yêu ngoài hôn nhân đã được nhìn nhận "dễ dàng" hơn, giữa vợ chồng xuất hiện những mối quan hệ "ngoài luồng". Trên danh nghĩa, họ chỉ còn là trách nhiệm, nghĩa vụ với gia đình nhưng thực chất tình cảm của họ lại dành cho người khác.

Hiện tượng "cặp bồ" nảy sinh phổ biến. "bồ", hay "người tình" là những khái niệm chỉ một phía đối tượng đó. Họ hoàn toàn không có mối quan hệ ràng buộc về tuổi tác, hôn nhân, pháp luật, đạo đức mà giữa họ chỉ đơn thuần là mối quan hệ yêu đương.

Mối quan hệ này diễn ra rất nhanh, có thể chỉ trong một tuần họ có thể làm trọn những việc mà các đôi lứa trước đây phải thực hiện trong vài ba năm.

Ngoại tình qua Internet - trò chơi nguy hiểm

Những người căng thẳng hay nhàn rỗi thường tìm đến internet với mục đích đơn giản là tán gẫu, giải trí. Bên cạnh đó, cũng có một số người qua internet để kết bạn, giao lưu gặp gỡ tìm những người mà họ cho là đồng cảm với mình để chia sẻ, giãi bày tâm sự...

Các mối quan hệ qua mạng dần trở nên gần gũi, như có sức hút cuốn họ vào những mối quan hệ ảo đó. Họ họ say mê trò chuyện, bộc lộ tâm tư, thậm chí cả những suy nghĩ thầm kín mà đến cả người đầu gối tay ấp của mình cũng chưa từng được nghe.

Từ đó, họ trở nên chán ghét người bạn đời của mình, chán cuộc sống gia đình hiện tại, hạnh phúc dần dần rời xa họ và cuối cùng là cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Độc thân - Trào lưu sau hôn nhân

Họ đã kết hôn, đang sống cùng nhau nhưng vẫn duy trì những mảnh trời riêng, phong cách và lối sống "độc thân" trước kia.

Có cặp sau khi kết hôn lại không sống cùng nhau dưới một mái nhà dù họ vẫn yêu nhau và vẫn thường xuyên gặp nhau. Họ cho rằng cuộc sống tách rời một phần do hạn chế về điều kiện thực tế, một phần là để tăng thêm tình cảm của mình, càng xa thì càng nhớ, tình cảm càng mặn nồng, và để tạo cảm giác mới mẻ.

Cặp khác thì thường xuyên xa nhau vì hoàn cảnh công việc, mỗi người mỗi nơi, hay vì hoàn cảnh kinh tế...họ bắt buộc phải chấp nhận cuộc sống "chồng Nam- vợ Bắc"...

"Tự do" trong hôn nhân - "mô hình" gia đình mới

Nhiều cặp vợ chồng sau một vài năm kết hôn hay trước khi quyết định kết hôn sẽ thỏa thuận với nhau một điều đặc biệt - giữ trọn tình yêu cho nhau nhưng không ép nhau chung thủy. Hai người vẫn sống với nhau trên tình nghĩa vợ chồng. Bên cạnh đó, họ vẫn sẵn lòng dành cho nhau những khoảng trời riêng, kể cả trong quan hệ luyến ái. Họ không muốn ràng buộc nhau trong sự dối trá.

Các đôi vợ chồng không tước đoạt tự do của nhau, không cố điều khiển nhau, đồng thời không từ bỏ cá tính của mình, không hy sinh các mối quan tâm của mình. Họ chấp thuận nhau trong cách sống chia sẻ cả về về mặt thể xác lẫn tinh thần với một người bên ngoài.

Mặt khác, họ muốn khẳng định mình hơn trong đời sống tình dục, muốn khám phá những chân trời dục tình mới, tìm kiếm sự cân bằng, giúp duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững hơn. Họ không lừa dối nhau và thỏa mãn về nhau nhưng họ cũng không đảm bảo rằng tình cảm vợ chồng được giữ trọn vẹn. Khi họ đã gặp một bạn tình hấp dẫn, bị một cú sét ái tình thì chính họ cũng không tránh được khỏi dằn vặt bởi cảm giác có lỗi đã phản bội với người bạn đời của mình. Cuộc sống gia đình trở nên tẻ nhạt và cuối cùng là hôn nhân đổ vỡ.

Vợ chồng trên "danh nghĩa"

Đa phần các cặp vợ chồng này thuộc tầng lớp trí thức, có địa vị trong xã hội. Gia đình họ là hình mẫu mà nhiều người mơ ước. Thế nên khi đã chán ghét nhau, họ vẫn cố duy trì cái vỏ ngoài “hạnh phúc” của mình trên danh nghĩa.

Nhìn bề ngoài ai cũng nghĩ gia đình họ hạnh phúc. Họ có mặt và sánh vai bên nhau trong tất cả các cuộc gặp mặt của hai bên. Trên thực tế, họ đã ly thân và sống với nhau như những kẻ xa lạ, ai làm việc riêng của người ấy và sự ràng buộc duy nhất chính là những đứa con. Họ vẫn có trách nhiệm với gia đình nhưng không ràng buộc về tình cảm với nhau. Mỗi người có thể đang duy trì những mối quan hệ tình cảm khác mà không mắc phải sự phản đối của người kia. Gia đình kiểu này thường vẫn tồn tại vì họ sẽ không ly hôn, cố gắng tạo ra một cuộc sống hạnh phúc giả tạo nhằm giữ thế diện cho cả hai người.

Ý kiến đánh giá về tình yêu và hôn nhân thời hiện đại

Những hiện tượng sống thử, cặp bồ, ngoại tình ảo, sống cuộc sống độc thân sau hôn nhân, hay "tự do" trong hôn nhân đã không còn là hiện tượng xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Những quan điểm về tình yêu và hôn nhân theo chiều hướng "thoáng" hơn, tuy nhiên vẫn còn có những ý kiến trái ngược, có người ủng hộ và cũng có người phản đối.

Ý kiến ủng hộ cho rằng quá trình toàn cầu hóa với sự ảnh hưởng và tác động qua lại của các nền văn hóa sẽ lôi cuốn con người theo chiều hướng thoáng. Quan niệm về "yêu" trở nên tự do và phóng khoáng hơn.

Vấn đề "trinh tiết" và "trách nhiệm" không còn được đặt lên hàng đầu. Các quan niệm về hôn nhân và tình yêu truyền thống cũng đang thay đổi. Họ không thích sự gò bó, ràng buộc cố hữu mà thích các mối quan hệ tự do trong tình yêu cũng như hôn nhân.

Con người ngày càng muốn khẳng định cái tôi quyết liệt hơn, và do vậy đời sống vợ chồng nhiều khi trở thành cuộc đối đầu giữa những cái tôi quá lớn để rồi mỗi người đi tìm sự cân bằng riêng, một khoảng không gian riêng cho chính mình. Việc chấp nhận nhau, thỏa hiệp với nhau trước hay sau hôn nhân được coi như là món ăn tinh thần để tăng thêm cảm xúc và gia vị tình yêu.

Quan niệm truyền thống về đạo đức nhạt đi. Nhu cầu được chia sẻ tình cảm được bộc lộ thoải mải hơn. Nếu như thiếu sót của vợ chồng trong gia đình hiện đại là không quan tâm, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống gia đình hay đồng cảm với nhau về suy nghĩ về lối sống thì một nhu cầu tự nhiên là tìm kiếm một người khác để chia sẻ những vấn đề đó

Một số ý kiến phản đối lại cho rằng, những biểu hiện trên là sự suy thoái về lối sống, biểu hiện sự thiếu trách nhiệm và không tôn trọng bản thân mình. Bên cạnh đó, quan niệm tự do tìm đến cảm giác "mới lạ" trong tình dục đơn giản chỉ để thỏa mãn nhu cầu tâm lý hay còn tìm ra cho mình một sự trải nghiệm cho chính bản thân. Đó là kiểu sống bản năng, thực dụng và chạy đua với xã hội. Giới trẻ ngày nay rơi vào tình trạng yêu nhiều, sống thử trên là do cuộc sống xa nhà, không có sự quản lý của gia đình. Mặt khác, do trình độ văn hóa, kiến thức ít ỏi về giáo dục giới tính và các biện pháp phòng tránh thai, đồng lương quá thấp, môi trường sống nghèo nàn thiếu các loại hình giải trí lành mạnh cũng làm nảy sinh lối sống trên.

Hoài Vũ - Thanh HuyềnGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =