Hạn chế khó chịu ngày "đèn đỏ"

06/07/2009 - 12:00 AM
Hầu hết phụ nữ khi đến ngày “đèn đỏ” thường có những thay đổi gây xáo trộn là do hội chứng tiền kinh, 85%-90% phụ nữ từ mức độ nhẹ đến nặng. Theo TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, chế độ ăn uống cũng giúp hạn chế những triệu chứng này
Chị em có thể bổ sung một số chất trong thức ăn hằng ngày như can-xi làm giảm sự thay đổi tính khí, đau đầu, ứ nước, kích thích, có nhiều trong bơ sữa, yaourt, bánh mì, ngũ cốc..., ma-giê giải phóng ứ nước, căng ngực, có trong trái cây, rau quả.

Còn vitamin B6 giúp cơ thể sử dụng rerotonin, giải quyết vấn đề trầm cảm, có trong thịt gà, cá, khoai tây, trứng. Riêng vitamin E giúp giảm đau đầu và căng ngực, có trong rau xanh, đậu phộng (lạc). Nhóm thực phẩm tốt cho tính khí là thực phẩm nguyên hột (chưa xay xát) như gạo lức, mì ống, mì sợi, trái cây và rau quả tươi (đặc biệt loại trái cây ăn không cần bóc vỏ), các loại đậu và rau như đậu tây, đậu Hà Lan, rau có lá xanh đậm.

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm hạn chế những triệu chứng xấu, BS Thu Thủy khuyên trước ngày “đèn đỏ” chị em cũng nên hạn chế những loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất làm tính khí trở nên khó chịu. Nên cân bằng dinh dưỡng bằng cách kiêng cữ một số chất kích thích nặng thêm, gây căng ngực như rượu, thuốc lá, muối, đường... vì muối gây ứ nước, đường gây rối loạn chuyển hóa, cafeine gây mất ngủ, căng ngực, rượu gây kích thích...

Nguồn: Người lao động

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =