Giá trị dinh dưỡng của rau củ nhạt màu

31/07/2009 - 12:00 AM
Ai cũng nghĩ rằng màu sắc là “chỉ số đo” độ dinh dưỡng nên các loại rau củ màu trắng sáng thường bị đánh giá thấp. Thực tế, chúng có nhiều thuộc tính có thể khiến bạn phải ngạc nhiên.

Hoa lơ trắng

Loại rau thuộc họ cải và có màu trắng kem này thường chứa dồi dào vitamin C và các chất dinh dưỡng gốc thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư. Các hợp chất tự nhiên trong hoa lơ trắng gọi là glucosinolate có mối liên hệ giảm nguy cơ về ung thư, ruột kết, bàng quan, tuyến tiền liệt, ung thư phổi, giảm huyết áp cao.

Rau cần tây

Có họ hàng xa với rau cần, là rau gia vị nên không được kỳ vọng có nhiều dinh dưỡng để ăn hàng ngày. Thực tế lại khác: rau cần tây chứa nhiều kali, vitamin K – dinh dưỡng tự nhiên tốt cho máu, giúp giảm huyết áp thấp. Khi rau cần tây hơi già thì rễ phồng lên như quả bóng nhỏ, đoạn rễ cây phồng lên này là nguồn chứa vitamin C dồi dào, kể cả phosphore, magie, vitamin B6 và chất xơ. Rau cần tây còn giúp cho phần xương bị vỡ nhanh liền và chống lại chứng loãng xương.

Hành tây

Vì thường làm cho hơi thở có mùi khó chịu và gây chảy nước mắt, nên hành tây hay bị các bà nội trợ coi thường, Thực tế, nó là một trong những nguồn cung cấp quercetin tốt nhất. Nếu trong cơ thể có nhiều quercetin thì bạn sẽ giảm 60% rủi ro mắc ung thư phổi, 20% tiểu đường và tránh nguy cơ tử vong từ bệnh tim.

Quercetin còn giúp chiến đấu với căn bệnh Alzheimer bằng cách bảo vệ các tế bào não khỏi bị xúc tác oxy hoá do căng thẳng. Các thành phần có trong hành tây cũng chống viêm nhiễm và làm giảm một số triệu chứng liên quan tới hen suyễn, viêm khớp và cảm cúm.

Củ cải trắng

Thân loại củ này vì thiếu beta caroten bên trong nên không có màu như họ hàng cà rốt. Bù lại, củ cải trắng là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin C, kali và folate, vitamin B giúp bổ trợ tim và làm giảm các nguy cơ dẫn tới đẻ non. Bạn sẽ tìm thấy liều lượng lớn chất xơ trong thân củ. Chứa đường tự nhiên, có vị gần giống lạc, củ cải trắng chứa ít tinh bột hơn khoai tây. Nó có thể luộc hoặc thái thành từng lát mỏng vừa ăn dùng làm món xào hoặc bổ sung thêm loại thịt theo khẩu vị ăn ưa thích.

Hạt đỗ trắng

Hạt đỗ sẫm màu dường như được ưa thích hơn cả. Sự thực là hạt đỗ đỏ và hạt đỗ đen chứa nhiều chất chống oxy hoá nhất nhưng hạt đỗ trắng lại giành quán quân trong việc chứa nhiều chất xơ. Một cốc hạt đỗ trắng cũng có thể cung cấp cho bạn một nửa chất xơ cần thiết trong ngày. Những cây thuộc họ đậu đỗ nhạt màu cũng cung cấp hầu hết phosphore, muối khoáng quan trọng cho xương chắc khoẻ, là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, kali, folate, chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Vì vậy, không có lý do gì mà bạn lại bỏ quên chúng. Hãy bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, đủ chất.


Nguồn: Sức khỏe gia đình

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =