“Gỡ rối” khi tập cho bé uống sữa

10/07/2009 - 12:00 AM
Người mẹ nào khi chăm sóc dinh dưỡng cho con cũng đều muốn con mình uống thêm sữa để hấp thu nguồn canxi và các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, với những trường hợp không có điều kiện cho bé bú mẹ hoàn toàn hay bé không quen bú bình, không thích uống sữa... mọi chuyện không hề đơn giản.

Cho trẻ làm quen với bú bình

Thường khi bé được 4-5 tháng tuổi cũng là lúc người mẹ hết thời gian nghỉ thai sản và bắt đầu đi làm trở lại, do đó không có điều kiện cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn như trước đây. Lúc này, sữa mẹ có thể được hút ra, bảo quản và cho bú bằng bình. Khi đó, kể cả bố hoặc người thân trong gia đình đều có thể phụ với mẹ cho bé bú.

Hiện nay, có nhiều loại máy hút sữa vận hành bằng tay hay máy chạy bằng pin, nhái động tác mút đầu vú mẹ theo phương cách che lấp cả quầng vú và hai pha xen thay nhau: nhấp nhấp nhẹ rồi hút chậm, sâu mới có hiệu quả. Càng năng cho bú "theo yêu cầu", càng lên nhiều sữa.

Tuy nhiên, có không ít bé do quen bú vú mẹ, đến khi cho bú sữa ngoài hoặc sữa mẹ bằng bình thì không chịu mút. Để giải quyết, bạn nên chọn kiểu núm vú cao su có độ mềm gần giống núm vú mẹ nhất, lỗ đầu núm vú đủ lớn để sữa nhỏ xuống đều. Ôm sát bé như khi cho bú vú, nhìn vào mắt bé, "nói" với bé để bé có động tác mút, nhớ dốc cao đáy bình lên cho sữa xuống đều... Cũng có thể lựa chọn kiểu bình sữa có gắn muỗng nhựa để đổ sữa từ từ cho bé nuốt dần.

Bé được 5 tháng cũng là lúc các bà mẹ "khởi sự" tập cho con làm quen dần với một số thức ăn khác, không phải là sữa như: chút chuối nạo bằng đầu muỗng, ít nước luộc rau có vị hơi ngọt ngọt như bí đỏ, một hai muỗng nước cháo loãng, nhân mỗi cữ bú. Lúc này, sữa mẹ vẫn là thức ăn chính, những thứ trên chỉ là để "dặm" thêm khi chuẩn bị cho bé làm quen với bột quấy. Ban đầu thường quấy với sữa bò và có vị ngọt.

Tốt nhất là các bà mẹ nên cố gắng cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, về sau sẽ dễ nuôi hơn là nếu dứt sữa sớm.

Tập trẻ "ăn" sữa thay vì uống

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa bột, các bà mẹ cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn loại tốt nhất cho dinh dưỡng và sức khỏe của bé:

Sữa bột đóng bao lớn khoảng 25 kg, người ta chiết ra bán lẻ từng bao 1/2 kg, có hai loại là sữa bột béo toàn vẹn và sữa bột gầy. Các chương trình viện trợ nhân đạo ngày trước (như chương trình PAM chẳng hạn) đã từng cấp sữa bột béo hay sữa bột gầy, kèm theo dầu đậu nành và đường để phòng chống suy dinh dưỡng.

Những loại sữa bột này xuất xứ từ nhiều nước châu Âu như: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Úc... Các bà mẹ có thể mua loại sữa bột nguyên liệu trên về học cách tự chế biến thành những món ngon như ya-out, nhiều loại bánh hấp, nướng lò, khoai tán... để cho trẻ ăn nếu trẻ không thích uống sữa bột. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn một trong nhiều sản phẩm từ sữa dạng sệt, đặc như ya-out, phô mai để phết bánh mì chẳng hạn (thường trong một hộp tròn có 8 miếng). Một miếng phô mai tương đương với 100ml sữa tươi nguyên kem.

Lưu ý trẻ trên 6 tháng tuổi, khi bắt đầu mọc răng, cũng rất cần được bổ sung những sản phẩm từ sữa, giúp cung cấp chất đạm và canxi. Hơn nữa giai đoạn này, trẻ thích ăn đặc hơn uống sữa.

Đối với trẻ lớn, có thể đa dạng hóa các món đồ uống có sữa bằng cách thêm cacao như với các sản phẩm Milo, Ovaltine... hoặc trái cây làm thành ya-out dạng uống hay cho ăn kem...

BS Nguyễn Lân Đính
(Chuyên viên dinh dưỡng)


Nguồn: Phụ nữ online

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =