FDA quy định việc chế biến hàu sống

29/10/2009 - 12:00 AM
Kể từ tháng 5 đến tháng 10-2011, việc tiêu thụ hàu nuôi tại Mỹ sẽ không còn dễ dàng bởi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ thực hiện một kế hoạch mới nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ngộ độc vi khuẩn trong thực phẩm.

Ông Michael Taylor của FDA cho biết cơ quan này sẽ chống lại vi khuẩn Vibrio vulnificus gây tử vong bằng việc quy định chế biến sau sản xuất loài hàu nuôi vùng Vịnh để diệt vi khuẩn.

Theo báo cáo của USA Today, hàu tươi sống, chưa chế biến từ Texas, Louisiana và Florida sẽ không còn được bán hợp pháp từ tháng 5 đến tháng 10 kể từ năm 2011. Cơ quan này hy vọng sẽ tránh được nhiều trường hợp tử vong theo cách này.
Năm 2003, California cấm bán hàu chưa qua chế biến từ vùng Vịnh.

"Thống kê cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 1999-2001, 40 trường hợp tử vong đã xảy ra ở bang này Vibrio vulnificus. Chỉ khi việc chế biến sau thu hoạch được yêu cầu, số người chết mới giảm xuống con số 0. Đây là số liệu bằng chứng ít ỏi về vấn đề an toàn thực phẩm và giải pháp không rõ ràng", Taylor nói.

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC), việc nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus đã không được báo cáo đầy đủ. Từ năm 1988 đến 2006 trung tâm này đã phát hiện được 900 ca nhiễm trên tất cả các tiểu bang dọc bờ biển vùng Vịnh.
Việc lây nhiễm vi khuẩn đã khiến khoảng 50% số người bị nhiễm tử vong.

FDA yêu cầu rằng hàu ở bờ biển vùng Vịnh phải trải qua một trong bốn quá trình sau để diệt vi khuẩn tiềm tàng:

• Đông lạnh nhanh

• Xử lý áp suất cao

• Nhiệt độ ôn hòa

• Bức xạ gamma mức độ thấp

Giám đốc điều hành của Công ty Xử lý vệ sinh thủy sản có vỏ liên tiểu bang ở Columbia, S.C, Ken Moore khẳng định rằng hàu sẽ vẫn còn tươi nhưng chúng không còn sống. Kết cấu và mùi vị sẽ thay đổi không đáng kể.

FDA đã tuyên truyền cho người tiêu dùng về những nguy cơ tiềm năng của hàu sống, nhưng chiến dịch đã không đem lại hiệu quả.

Taylor cho rằng điều này là do loại vi khuẩn này nguy hiểm hơn với những người có bệnh mãn tính, và nhiều người không hiểu về mức độ nguy hiểm của nó mà vẫn cố ăn hàu.

Taylor còn cho biết để ngăn chặn nhiều trường hợp tử vong, quy định mới của FDA sẽ có hiệu lực vào mùa xuân năm 2011.

Việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất hàu ở các bang vùng Vịnh, nơi chiếm khoảng 55% tổng sản lượng hàu của Mỹ.


Nguồn: Pháp luật - TP HCM

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =