Dinh dưỡng từ trái ổi

04/12/2009 - 12:00 AM
Trái ổi thuộc họ sim, có tên khoa học là Psidium guajava. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, cả vỏ ổi, hạt ổi và phần ruột ổi bên trong đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe.

“Kho” dinh dưỡng

Vỏ ổi tuy hơi chát nhưng đừng vì thế mà bạn cắt bỏ đi vì đây là nơi tập trung nguồn vitamin C cao nhất, gấp 4 lần so với một trái cam. Độ dày và màu sắc của vỏ ổi có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại ổi.

Đây cũng là loại trái cây giàu vitamin A, các khoáng chất kali, magie và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, folate, chất điện giải, chất xơ.

Mỗi loại ổi khác nhau thì ruột ổi cũng khác nhau về màu sắc, độ cứng của hạt, mùi vị (từ ngọt đến chua). Trong hạt ổi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là omega 3 và omega 6.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g ổi chứa khoảng: 2,8-5,5 g chất xơ; 0,9-1,0 g protein; 0,1-0,5g chất béo; 9,1-17 mg canxi; 17,8-30 mg phốt pho; 0,30-0,70 mg sắt; 200-400 I.U carotene (vitamin A); Thiamine: 0,046 mg; Riboflavin: 0,03-0,04 mg; Niacin: 0,6-1.068 mg; 40 I.U vitamin B3…

Công dụng của ổi

Ngăn ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu y học cho thấy thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Giảm đau nhức, viêm nhiễm, sưng tấy: nhờ ổi chứa chất làm se rất tốt, các chất này mang tính kiềm tự nhiên nên có thể giúp kháng khuẩn, tẩy uế.

Chữa tiêu chảy, kiết lị: chất làm se trong ổi cũng giúp ích cho dạ dày, phòng ngừa bệnh tiêu chảy. Hơn nữa, còn ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và chống tiết dịch ở ruột, giúp ngăn ngừa và chữa chứng kiết lỵ.

Phòng táo bón: nhờ trong ổi chứa nguồn chất xơ cao. Đặc biệt hạt ổi cho tác dụng nhuận tràng.

Chống cảm lạnh: Một ly nước ép ổi tươi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp do trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…

Giảm cân: Ổi cũng có lợi ích trong việc giảm cân vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất.


Nguồn: PNO/About.com

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =